Tranh luận nóng

Sẽ cấm Zircon, Kinzhal và Avangard để Mỹ đuổi kịp Nga?

Thứ Hai, 18/03/2019 13:38

(Vũ khí) - Liên Hợp Quốc và Hoa Kỳ sẽ cấm sử dụng vũ khí siêu thanh và chỉ có thể sử dụng chúng vào năm 2030.

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda đã nói rằng, Hoa Kỳ sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí siêu thanh trên thế giới.

Điều này liên quan đến một thực tế rằng, Nga và Trung Quốc đã đạt được bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, trong khi đó về lĩnh vực này Hoa Kỳ đang ở dạng “trứng nước”.

Se cam Zircon, Kinzhal va Avangard de My duoi kip Nga?
Tên lửa siêu thanh Kinzhal được treo trên MiG-31 của Nga.

Nga đã thử nghiệm thành công và đưa vào trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal, Kh-32 và Avangard. Về tên lửa chống hạm đã có Zircon.

Trung Quốc cũng đã tạo ra khối siêu thanh DF-ZF, được trang bị tên lửa đạn đạo. Ở Mỹ các công trình vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu.

Ông Leonkov nói rằng, từ lâu người Mỹ đã nói rằng họ có vũ khí siêu thanh. Họ đã tiến hành thử nghiệm, nhưng dường như những thử nghiệm này chưa thể thành công. Họ đã đổ nhiều tiền vào nghiên cứu vũ khí siêu thanh và tất cả đều kết thúc sau một đến hai lần thử nghiệm.

Hiện tại họ đang tổ chức một cuộc thi để tìm ra một nhà phát triển, người sẽ tạo ra công nghệ siêu thanh với khả năng chịu nhiệt độ và tải trọng cao. Họ bây giờ mới bắt đầu còn Nga và Trung Quốc đã vượt qua.

Lầu Năm Góc hoàn toàn hiểu rằng, lực lượng vũ trang Mỹ không có phương tiện bảo vệ chống lại tên lửa siêu thanh của Nga. Họ không chỉ hiểu, mà còn thừa nhận nó.

Phát biểu tại Thượng viện Đại tướng Bộ Tư lệnh chiến lược của lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ John Heiten nói:

“Chúng tôi không có bất kỳ phương tiện nào có thể chống lại vũ khí siêu thanh. Nga và Trung Quốc đã có vũ khí siêu thanh và đang tiếp tục nghiên cứu nó”. Ông nói thêm rằng, Hoa Kỳ chỉ có thể thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân để đáp trả.

Vì vậy, Hoa Kỳ sẽ tìm kiếm mọi biện pháp để cấm vũ khí siêu thanh ít nhất đến năm 2030. Cuộc tấn công đầu tiên đã được thực hiện ngay sau khi Nga thử nghiệm thành công tên lửa hành trinh Zircon.

Tại hội nghị của Bộ Tư lệnh chiến lược của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ ở Nebraska, đại diện của Hải quân Anh Paul Berkan nói rằng, quân đội Anh đang theo dõi chặt chẽ những tiến bộ mà Nga đã đạt được trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Ông Berkan nói rằng, bất kỳ vũ khí siêu thanh nào cũng phải chịu các quy tắc quốc tế.

Các nhà phân tích người Mỹ từ Trung tâm nghiên cứu RAND của Mỹ đã tham gia “cuộc tấn công tâm lý”.

Tổ chức này rất nghiêm túc tiến hành nghiên cứu vì lợi ích của Hoa Kỳ về các vấn đề an ninh trên các khía cạnh chiến lược và kỹ thuật quân sự. Cuối cùng đã cho ra đời báo cáo: “Trở ngại lan rộng vũ khí siêu thanh”.

Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ sẽ từ chối tiết lộ không chỉ các tên lửa siêu thanh đã hoàn thành mà còn cả các công nghệ và linh kiện, bao gồm động cơ, cảm biến, hệ thống định vị, thiết bị liên lạc, nhiên liệu. Vì vậy, ba quốc gia này phải ngồi vào bàn đàm phán để ngăn chặn “Chiến tranh thế giới thứ ba”.

Vào cuối tháng 2, tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã nói rằng, các quyết định mà Liên Hợp Quốc đưa ra nên được thực hiện, bao gồm cả các tổ chức độc lập. Các quyết định này cần tính tới những thách thức trong lĩnh vực an ninh hạt nhân, cũng như nghiên cứu kỹ thuật, bao gồm lĩnh vực an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo và cả vũ khí siêu thanh.

Một điều khá rõ ràng là các quyết định của Liên Hợp Quốc có thể quyết định cấm vũ khí siêu thanh. Nó vẫn chưa áp dụng nhưng có thể xảy ra. Tất cả còn ở phía trước.

Mở rộng hoặc sửa đổi thỏa thuận START-3, sẽ hết hạn vào năm 2021. Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ sẽ cố gắng đưa vào Hiệp ước hạn chế hoặc cấm sử dụng vũ khí siêu thanh.

Chí Huy