Tranh luận nóng

Siêu radar Nga đến Syria: Chuẩn bị đỡ đòn Tomahawk?

Thứ Tư, 07/03/2018 07:49

(Vũ khí) - Hệ thống radar loại nhỏ Nga đang hoạt động dưới sự kiểm soát của Quân đội Syria trên chiến trường.

Ngày 6/3, hệ thống radar loại nhỏ 1L122-1E của Nga được phát hiện đang hoạt động dưới sự kiểm soát của Quân đội Syria trên chiến trường.

Trước đó, Moscow tuyên bố rằng hệ thống 1L122-1E sẽ giúp Syria tăng cường khả năng phòng không của Syria trước các mối đe dọa của thế lực thù địch.

Radar cỡ nhỏ 1L122E mới triển khai trong cấu hình 1L122-1E, được thiết kế để thu thập thông tin, làm nguồn dữ liệu hỗ trợ cho các radar tại sân bay và sân bay tạm thời, ngoài ra nó còn chia sẻ thông tin cho lực lượng phòng không.

Sieu radar Nga den Syria: Chuan bi do don Tomahawk?
Hệ thống radar 1L122-1E tại Syria

Hệ thống radar mini 1L122-1Е có khả năng lưu động cao.

Nhiệm vụ chủ yếu của nó là phát hiện, định vị, theo dõi máy bay, tên lửa hành trình, và các vật thể bay khác. Tiến hành các cuộc ''thẩm vấn'' để biết được đâu là bạn, đâu là thù.

Tự động truyền dữ liệu theo dõi tới các hệ thống điều khiển tự động.

Nếu thông tin trên được xác nhận, rất có thể Nga đã chuẩn bị tình huống xấu nhất cho lực lượng chính phủ.

Syria đã phải trải qua hàng loạt sự kiện đau thương như vụ tấn công Tomahawk vào Idlib (3/2017), máy bay Israel không kích ngoại ô Damacus... Thậm chí với việc phiến quân bị dồn vào đường cùng ở Đông Ghouta, rất có thể Mỹ sẽ tấn công tên lửa hành trình dưới quân bài vũ khí hóa học.

Sau khi được trang bị loại radar mới nhất của Nga - 1L122-1E, hệ thống phòng không Syria có thể tự tin đương đầu với những mối đe dọa từ liên minh do Mỹ cầm đầu.

Ngọc Hà