Tranh luận nóng

Siêu tên lửa Rampage bất ngờ lộ điểm yếu

Thứ Sáu, 13/07/2018 07:47

(Vũ khí) - Trang Jerusalem Post vừa bất ngờ chỉ ra điểm yếu của siêu tên lửa Rampage vừa được Không quân Israel công bố lần đầu hồi tháng 6/2018.

Theo nguồn tin này, với loại tên lửa đạn đạo phóng từ trên không (ALBM) Rampage, các phi công Israel có thể tấn công các mục tiêu mặt đất được bảo vệ tốt từ tầm bắn xa.

Tuy nhiên, dòng tên lửa này không phải không có điểm yếu. Chuyên gia của Jerusalem Post cho rằng, dù được giới thiệu mang rất nhiều ưu điểm nhưng Rampage cồng kềnh trong khi lại mang phần chiến đấu nhỏ hơn hẳn so với những tên lửa đạn đạo cùng loại.

Vì vậy, dù có đánh trúng mục tiêu khả năng phá hủy chúng chắc chắn sẽ không như kỳ vọng của cả nhà sản xuất và Không quân Israel.

Sieu ten lua Rampage bat ngo lo diem yeu
Tiêm kích F-16 mang tên lửa Rampage.

Mặc dù vậy, chuyên gia trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh Joseph Trevithick đã nói rằng, khi loại tên lửa này được trang bị cho quân đội Israel, khả năng chiến đấu của quân đội nước này được tăng cường đáng kể, đặc biệt là trong cuộc chiến với Iran và lực lượng Hezbollah.

Trong phạm vi 90 dặm các máy bay chiến đấu của không quân Israel mang theo Rampage sẽ dễ dàng có thể tấn công mục tiêu ở Damascus và khu vực xung quanh từ không phận nước này mà không cần xâm phạm không phận Lebanon. Từ lãnh thổ của mình, Israel cũng có thể tấn công vào các vị trí của lực lượng Hezbollah ở thành phố Al-Qusayr.

Khi được trang bị loại tên lửa này Không quân Israel có thể sử dụng chiến thuật mới khi bay trên không phận Lebanon hoặc biên giới Lebanon-Syria, cho phép tiêu diệt các mục tiêu gần thành phố chiến lược Hama và Homs, thậm chí cả thành phố Aleppo.

Trong trường hợp này mối đe dọa của các hệ thống phòng không Syria và Iran đối với các máy bay của không quân Israel sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, sử dụng loại tên lửa này sẽ tiết kiệm kinh phí hơn nhiều so với việc sử dụng loại tên lửa Delilah mà Israel hiện đang sử dụng trong các cuộc không kích chống lại Syria.

Công ty IMI Systems tuyên bố rằng, loại tên lửa thích hợp nhất cho việc phá hủy các mục tiêu cố định, các trung tâm chỉ huy, căn cứ quân sự, sân bay và các mục tiêu giá trị khác được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không.

Nhớ lại rằng, trong tháng 5/2018 Không quân Israel đã thực hiện hơn 20 cuộc tấn công vào vị trí lực lượng quân đội Iran và lực lượng mà họ hỗ trợ ở Syria, cũng như các vị trí triển khai hệ thống phòng thủ của Syria.

Với việc đưa vào trang bị loại tên lửa này cùng với chi phí thấp, Israel dự định sẽ tăng cường hơn nữa các cuộc tấn công vào các lực lượng quân đội Iran và lực lượng Hezbollah.

Theo ông Trevithick, Công ty IMI Systems sẽ nâng cấp tên lửa bằng cách lắp đặt thêm một hệ thống dẫn đường bằng laser, như vậy độ chính xác tiếp cận và tiêu diệt mục tiêu sẽ được tăng lên. Điều này tạo điều kiện cho các máy bay có thể ở rất xa nhưng vẫn có thể tiêu diệt chính xác các mục tiêu.

Clip tên lửa Rampage tấn công mục tiêu

Hòa Bình