Tranh luận nóng

Siêu xe chiến đấu Thụy Điển chìm trong tập trận

Thứ Tư, 06/12/2017 18:26

(Vũ khí) - Theo Defense News, lần thứ 2 trong năm 2017, một chiếc xe chiến đấu của Thụy Điển bị chìm trong cuộc diễn tập chống Nga.

Thông tin về vụ tai nạn này cũng đã được nguồn tin quân sự Thụy Điển cho biết, vụ việc xảy ra hồi tháng 11/2017 tuy nhiên nguồn tin này không cho biết gì thêm.

Được biết, đây là lần thứ 2 từ đầu năm 2017, xe chiến đấu Thụy Điển gặp nạn trong một cuộc diễn tập. Trong vụ việc xảy ra ngày 27/3, một binh sĩ nước này đã thiệt mạng sau khi bị mắc kẹt trong chiếc xe thiết giáp bị chìm dưới sông băng trong một cuộc diễn tập quân sự ở miền Bắc nước này.

Sieu xe chien dau Thuy Dien chim trong tap tran
Xe chiến đấu Combat Vehicle 90.

Theo nguồn tin này, chiếc xe thiết giáp nặng Combat Vehicle 90 (CV-90) lao xuống con sông phủ lớp băng mỏng hôm 26/3. Sáu binh sĩ, trong đó có những người ở trên chiếc xe thiết giáp, đã bị hạ thân nhiệt nghiêm trọng khi cố tìm cách cứu tài xế bị mắc kẹt bên trong.

Nỗ lực của họ bất thành và binh sĩ điều khiển chiếc xe đã thiệt mạng. Các binh sĩ bị hạ thân nhiệt được đưa vào bệnh viện để điều trị. Tai nạn xảy ra trong cuộc diễn tập kéo dài khoảng một tuần với sự góp mặt của 1.200 binh sĩ cùng nhiều phương tiện chiến đấu hạng nặng.

Đại tá Mikael Frisell, chỉ huy cuộc diễn tập cho biết: "Điều tồi tệ nhất đã xảy ra". Hiện nay, Quân đội Thụy Điển đang tích cực triển khai công tác cứu hộ để trục vớt chiếc xe thiết giáp đang nằm dưới lòng sông.

Theo những thông tin được công khai, xe chiến đấu bộ binh CV-90 được giới thiệu lần đầu năm 1993, chịu trách nhiệm phát triển và chế tạo dòng xe thiết giáp này là chi nhánh BAE Systems tại Thụy Điển.

CV-90 có thể được trang bị pháo chính Bofors cỡ nòng 40mm hoặc pháo Bushmaster cỡ nòng 30mm hay 35mm. Ở một số biến thể xuất khẩu, các biến thể xuất khẩu CV-90 sử dụng pháo 30 hoặc 35 mm.

Ngoài ra, xe còn có thể được trang bị thêm 1 súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm và súng phóng lựu cỡ nòng 40mm. CV-90 được bảo vệ với giáp thép kết hợp với các mảnh giảm bảo vệ composite cùng giáp phản ứng nổ (ERA).

Lớp giáp này giúp xe có khả năng chống lại các loại mìn chống tăng, thiết bị nổ tự chế (IED), đạn xuyên giáp, súng chống tăng RPG. Ngoài ra, ở một số biến thể được bổ sung thêm giáp gốm tổng hợp MEXAS có khả năng chống đạn xuyên giáp động năng 30 mm.

CV-90 trang bị động cơ DSI14 công suất 550 mã lực, nó có thể đạt tốc độ tối đa 70 km/h, phạm vi hoạt động 600 km. CV-90 có khả năng chở 8 binh sĩ với trang thiết bị đầy đủ.

Đan Nguyên