Tranh luận nóng

Su-24 thoát hiểm thần kì dưới loạt bắn của MANPADS

Thứ Sáu, 21/02/2020 07:47

(Vũ khí) - Truyền thông Syria vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh các tay súng phiến quân liên tiếp bắn tên lửa MANPADS về phía Su-24 khi không kích tại Idlib.

Thực hiện pha tấn công ngày 19/2 này là lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) với những hệ thống tên lửa phòng không vác vai MANPADS do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Khi Su-24 đang tiến hành tấn công mục tiêu phiến quân ở tầm thấp tại Idlib thì lọt vào trận địa tên lửa của NFL. Theo AMN, đã có ít nhất 3 quả MANPADS được bắn về phía chiến đấu cơ Nga nhưng Su-24 vẫn bình an vô sự và hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Su-24 thoat hiem than ki duoi loat ban cua MANPADS
Cường kích Su-24.

AMN cho rằng, để có thể tồn tại trước làn đạn của phiến quân Su-24 đã nhờ vào hệ thống tác chiến điện tử cực mạnh Khibiny được trang bị.

Sau khi kíp lái nhận được cảnh báo tấn công tên lửa, Khibiny sẽ được kích hoạt và che các máy bay chiến đấu với sự bảo vệ điện tử nhằm ngăn chặn tên lửa với tới mục tiêu và làm cho nó đi chệch hướng. Khibiny tăng khả năng sống sót của máy bay từ 25-30 lần.

Khibiny hiện đang được cài đặt trên gần như tất cả các chiến đấu cơ dòng Sukhoi trong Không quân Nga và trong tương lai hệ thống này còn được tích hợp trên những dòng máy bay khác hiện có của nước này.

Ngoài khả năng đối kháng điện tử mạnh, cường kích Su-24 còn sở hữu sức mạnh "cơ bắp" cực ấn tượng với chủng loại vũ khí đồ sộ được trang bị. Su-24 trang bị một pháo GSh-6-23 6 nòng cỡ 23mm (cơ số 500 viên đạn) để không chiến tầm gần.

Ngoài ra, 9 giá treo trên cánh và thân mang tổng cộng 8 tấn vũ khí gồm: tên lửa không đối không tầm ngắn R-60 hoặc R-73; tên lửa không đối đất có điều khiển loại Kh-23, Kh-25ML, Kh-28, Kh-29, Kh-58; bom có điều khiển KAB-500KR, KAB-500L.

Những vũ khí này đang trở thành cơn ác mộng với lực lượng phiến quân tại Idlib được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Clip phiến quân tấn công Su-24

Tuấn Vũ