Tranh luận nóng

Su-25 bị hạ, Nga trang bị Vitebsk miễn nhiễm với phòng không

Thứ Ba, 13/02/2018 07:30

(Vũ khí) - Sự việc máy bay cường kích Su-25 bị bắn hạ ở Syria đã khiến Nga nhanh chóng trang bị hệ thống Vitebsk trên phiên bản mới Su-25SM3.

Thực tế chiến sự ở Syria đã cho thấy, nếu không có khả năng bảo vệ chủ động, các máy bay Nga sẽ trở nên dễ bị tổn thương trước các hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) của đối phương. Do đó, Nga đã tăng cường khả năng chống tên lửa phòng không cho máy bay Su-25 vừa bị phiến quân Syria bắn hạ hôm 03/02 ở tỉnh Idlib.

Ngày 3 tháng 2 năm 2018, một chiếc Su-25 của Nga đã bị bắn rơi tại tỉnh Idlib bằng tên lửa phòng không vác vai. Viên phi công là phi đội phó thuộc trung đoàn không quân cường kích của Quân khu miền Đông-Nga là thiếu tá Roman Filippov đã kịp nhảy dù ra ngoài, nhưng đã hy sinh khi chiến đấu giáp lá cà với những tên khủng bố.

Theo người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vladimir Shamanov, hiện chưa rõ Su-25 bị bắn rơi bằng hệ thống MANPAD loại cũ ‘Strelka’ hay loại mới ‘Igla’, hoặc đó là ‘Stinger’ của Mỹ; nhưng sơ bô kết luận là nó có thể đã bị bắn rơi bằng tên lửa với đầu dò nhiệt.

"Cho đến khi có kết luận cuối cùng, vẫn chưa thể xác định đó là MANPADS loại nào. Điều duy nhất có thể sơ bộ kết luận là dựa theo quỹ đạo rơi của máy bay có thể thấy rằng, động cơ bên phải bị cháy, có nghĩa là tên lửa tầm nhiệt đã bắn trúng động cơ" - Shamanov nói.

Theo các phương tiện truyền thông Nga đưa tin, giới chức lãnh đạo quốc phòng nước này cho biết, đã có loại trang bị mới sẵn sàng đưa vào vận hành là biến thể cường kích Su-25SM3, được nâng cấp để không có điểm yếu nào trước đòn tấn công của tên lửa phòng không.

Cần lưu ý rằng hiệu quả chiến đấu của mẫu sửa đổi Su-25SM3 so với Su-25 nguyen bản đã tăng gần gấp ba lần. Nga đã thành công trong việc chế tạo tổ hợp tác chiến điện tử ‘Vitebsk’, đủ sức bảo vệ máy bay chống lại các tên lửa có đầu nhiệt áp tự dẫn đường kiểu ‘Stinger’ của Mỹ hoặc ‘Igla’ của Nga.

Hiện nay, các tổ hợp loại này đã được lắp đặt trên tất cả các máy bay trực thăng Ka-52, còn số máy bay Mi-8 đang ở Syria đã cho thấy hiệu quả khi ngày 08 tháng 10 năm 2016, một máy bay trực thăng Nga vẫn nguyên vẹn sau trận đương đầu với hệ thống tên lửa cơ động.

Su-25 bi ha, Nga trang bi Vitebsk mien nhiem voi phong khong
Nga trang bị hệ thống ‘Vitebsk’ cho Su-25SSM3 sau khi một máy bay Su-25 Nga đã bị phiến quân dùng MANPAD bắn rơi ở tỉnh Idlib của Syria

Chiếc máy bay Su-25 Nga vừa bị các tay súng khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) hiện đang được lãnh đạo bởi Jabhat Fatah al-Sham (nguyên là Jabhat al-Nusra, tức chi nhánh al-Qaeda Syria) là loại cũ hơn, không được trang bị các hệ thống phòng vệ chủ động ‘Vitebsk’ như Su-25SM3.

Máy bay cường kích Su-25SM3 bây giờ có khả năng không chỉ bắn phá các mục tiêu trên mặt đất, mà còn thực hiện được những trận không chiến. Với sự hỗ trợ của định vị vệ tinh GLONASS, Su-25SM3 có thể nhận biết điểm mục tiêu cuối của chuyến bay với độ chính xác đến 10 mét và giáng đòn sấm sét vào mục tiêu ấn định ngay cả khi tầm nhìn bị hạn chế.

Có thông báo rằng, ngoài khả năng phòng vệ chủ động và thụ động trước các loại MANPAD và pháo phòng không, máy bay cường kích phiên bản hiện đại hóa Su-25SM3 có thể sử dụng tên lửa hiện đại hơn, giúp nó có thêm khả năng thực hiện được những trận không chiến

Do đó, máy bay cường kích Su-25SM3 hiện nay ngoài nhiệm vụ bắn phá các mục tiêu trên mặt đất, nó còn có tự bảo vệ mình chống lại cả các loại tên lửa và pháo phòng không, cùng với các loại chiến đấu cơ của đối phương.

Với sự hỗ trợ của hệ thống định vị vệ tinh GLONASS do Nga tự phát triển và đã phủ sóng toàn cầu, Su-25SM3 có thể nhận biết điểm mục tiêu cuối của chuyến bay với độ chính xác đến 10 mét và giáng đòn sấm sét vào mục tiêu ấn định ngay cả khi tầm nhìn bị hạn chế.

Ngoài ra, Su-25SM3 sở hữu dải tốc độ phạm vi rộng, chuyển đổi từ gần 1000 km/giờ cho đến 100 km/giờ mà không sợ bị sa vào tình trạng "rơi xoắn ốc".

Với khả năng tấn công mặt đất mạnh mẽ, nếu được trang bị thêm tên lửa không đối không và các hệ thống tác chiến điện tử ‘Vitebsk’, chiếc máy bay cường kích hiện đạo hóa của Nga sẽ chống lại được tất cả các phương tiện phòng không dưới mặt đất và trên không của đối phương.

Nhật Nam