Tranh luận nóng

Su-25 tăng cường tới Syria để chế áp điện tử?

Thứ Bảy, 16/03/2019 09:21

(Vũ khí) - Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel vừa phát hiện Nga đã điều thêm 2 chiếc Su-25 phiên bản đặc biệt đến căn cứ Hmeymim.

Theo xác nhận của ISI hôm 15/3, những chiếc chiến đấu cơ được Không quân Nga tăng đến Hmeymim lần này thuộc phiên bản Su-25SM3. Thông tin Israel đăng tải cũng nhanh chóng được phía Nga xác nhận.

Đại diện cơ quan báo chí của Không quân Nga, ông Vadim Astafiev, chiếc cường kích Su-25SM3 xuất hiện tại căn cứ không quân Hmeymim nằm trong lô Su-25SM3 mới được Không quân Nga tiếp nhận hồi giữa tháng 4/2018. 

Su-25 tang cuong toi Syria de che ap dien tu?
Chiến đấu cơ Su-25SM3.

Việc Nga tiếp tục trang bị dòng chiến đấu cơ nguyên bản sản xuất từ thời Liên xô trong khi đã có trong trang bị cường kích thế hệ mới Su-34 không phải chuyện bất ngờ bởi khả năng tuyệt vời của Su-25SM3 cùng màn thực chiến ấn tượng trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Đặc biệt là trong lần bị phiến quân Jaysh Al-Nas tấn công hồi tháng 2/2018, theo vị đại diện này, các tay súng phiến quân Jaysh Al-Nasr đã dùng nhiều loại vũ khí khác nhau cố gắng bắn hạ chiếc Su-25SM3.

Nhưng mọi cố gắng của chúng đều thất bại khi chiếc máy bay vẫn bình an vô sự giữa trận mưa đạn từ mặt đất phóng lên. Trong đó có nhiều quả đạn đã phát nổ khi đang lao thẳng vào chiếc máy bay.

Để Su-25SM3 có thể vượt qua trận mưa đạn là nhờ vào khả năng hoạt động rất hiệu quả của hệ thống tác chiến điện tử L370K25 Vitebsk cùng hàng loạt thiết bị tối tân khác được Nga trang bị trên dòng cường kích này.

Nguồn tin này cho biết, thành phần cơ bản của Vitebsk là trạm nhiễu chủ động kỹ thuật số TsSAP có mã hiệu L-370-3S. Trạm này có tốc độ cao hơn loại analog ở các tổ hợp khác, như Sorbtsiya của Su-27, Gerdeniya của MiG-29.

Chính vì vậy, Vitebsk không chỉ đánh giá phát xạ của radar đối phương, mà đồng thời chế áp tín hiệu trong dải tần rộng hơn. Ngoài TsSAP, tổ hợp còn gồm hệ thống bảo vệ chống tên lửa lắp đầu tự dẫn tìm nhiệt (TGSN). Hệ thống này dùng đèn pha laser làm mù tên lửa địch.

Chuyên gia quân sự độc lập, một trong những đồng tác giả cuốn sách Quân đội mới của nước Nga, ông Anton Lavrov hoan nghênh Vitebsk: "Công nghệ phòng không không dẫm chân tại chỗ, nó trở nên tinh vi.

Tần số, phương pháp mã hoá tín hiệu đã thay đổi, và cơ sở cho mọi thứ ở khắp nơi là công nghệ kỹ thuật số. Vì thế tổ hợp tác chiến điện tử cho không quân này hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu hiện đại".

Ông này cũng nhất trí với quan điểm của Bộ Tư lệnh Không quân Nga khi quyết định trang bị Vitebsk trước hết cho trực thăng và máy bay cường kích. Chuyên gia này nói, chính những máy bay này hoạt động gần đối phương hơn cả, vì vậy chúng thường bị các phương tiện phòng không tấn công.

Với tính năng đặc biệt của phiên bản Su-25SM3, rõ ràng sự điều động của Nga không chỉ tăng cường khả năng đối phó với mục tiêu của khủng bố dưới mặt đất mà còn thêm khả năng áp chế điện tử trên không với nhiều mục tiêu nếu chúng đe dọa đến sự an toàn của binh sĩ và căn cứ Nga tại Syria.

Hòa Bình