Tranh luận nóng

Su-27 dùng vũ khí đánh chặn tên lửa hành trình đuổi F-18

Thứ Tư, 14/08/2019 10:53

(Vũ khí) - Sau khi chiếc F-18 của NATO vội vã bỏ đi khi Su-27 nghiêng mình khoe vũ khí khiến người ta chú ý nhiều đến loại vũ khí tiêm kích Nga mang theo.

Sự việc diễn ra trên không thuộc Biển Baltic hôm 13/8 khi Su-27 đang thực hiện nhiệm vụ hộ tống chuyên cơ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bay từ Kaliningrad đến Moscow.

Khi đang bay trong không phận quốc tế, chuyên cơ Nga đã bị một chiếc tiêm kích F-18 của Không quân Tây Ban Nha cố tình áp sát. Ngay lập tức Su-27 đã xuất hiện và thực hiện động tác bay chao nghiêng để khoe vũ khí.

Su-27 dung vu khi danh chan ten lua hanh trinh duoi F-18
Màn khoe vũ khí của Su-27.

Động tác này đã phát huy hiệu quả khi chiếc F-18 phải đổi hướng bay. Nhưng trước khi đổi hướng, chiếc tiêm kích này cũng kịp khoe 1 quả tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM được coi là sát thủ diệt chiến đấu cơ đối phương trong Không quân Mỹ và NATO.

Vậy vũ khí Su-27 mang theo là loại nào mà có sức mạnh răn đe lớn như vậy? Quan sát hình ảnh được công bố trong đoạn video, trang RIA cho rằng đó chính là 4 quả tên lửa không đối không R-27 (không rõ phiên bản).

Tên lửa R-27 được sử dụng để công kích các mục tiêu như máy bay cánh bằng, trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm.

Su-27 dung vu khi danh chan ten lua hanh trinh duoi F-18
Chiếc F-18 cũng kịp khoe 1 quả tên lửa AIM-120 AMRAAM trước khi bỏ đi.

Thiết kế của R-27 về cơ bản không có gì quá khác biệt với dạng trụ tròn, thiết kế module cho phép tích hợp các hệ thống dẫn đường hay động cơ đẩy khác nhau.

Tất cả các phiên bản tên lửa R-27 đều có đầu nổ nặng 39 kg được kích hoạt bằng radar hoặc tiếp xúc. Tiếp nữa, loại tên lửa đối không tầm trung R-27 này được trang bị các cánh lái khí động học để đảm bảo khả năng bay ổn định, thiết kế của R-27 giúp cho tên lửa có thể cơ động với sức tải tối đa lên tới 8G.

Về hệ thống dẫn đường tới mục tiêu, R-27 hoặc được dẫn bằng radar bán chủ động hoặc bám bắt mục tiêu bằng đầu dò hồng ngoại tích hợp trong hệ thống dẫn đường của tên lửa. Động cơ của tên lửa R-27 là loại hỗn hợp rắn giúp AA-10 Alamo (R-27) bay với Mach 3.500 km/h.

Hiện nay có hơn 25 lực lượng Không quân của quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có trong trang bị tên lửa R-27, trong đó có Không quân Việt Nam.

Clip Su-27 Nga xua đuổi chiếc F-18 NATO trên Baltic

Tuấn Vũ