Tranh luận nóng

Su-30SM đến Kazakhstan trước khi Nga đồng ý bán

Thứ Tư, 13/09/2017 09:27

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, Ngày 12/9, Moscow đã ký hợp đồng bán cho Kazakhstan 12 tiêm kích đa năng Su-30SM.

Thông tin về thương vụ Su-30SM giữa Nga và Kazakhstan được trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự Vladimir Kozhin cho biết, hợp đồng trên được ký tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế "Armia-2017" và được thực hiện trong thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, giá trị hợp đồng không được tiết lộ.

Sẽ không có gì đáng nói về thương vụ chiến đấu cơ này nếu Su-30SM không có mặt trong Không quân Kazakhstan từ năm năm 2016 tại một cuộc tập trận phối hợp quy mô lớn mang tên Eagle Axe 2016. Tại sự kiện này, ngoài tiêm kích Su-30SM còn có sự góp mặt của tiêm kích Su-27, cường kích Su-25, máy bay MiG-27 cùng dàn trực thăng quân sự Mi.

Su-30SM den Kazakhstan truoc khi Nga dong y ban
Tiêm kích Su-30SM trong Không quân Kazakhstan.

Với những thông tin và hình ảnh cho thấy, Nga đã âm thầm xuất khẩu Su-30SM cho Kazakhstan và việc Nga ưu ái với Kazakhstan khiến nhiều người tò mò, tuy nhiên dưới cái nhìn của truyền thông phương Tây, hành động của Nga rõ ràng không chỉ là mục đích thương mại.

Theo hãng tin AP (Mỹ), ngay từ năm 2014, Nga từng có động thái rất khó hiểu khi quyết định tặng cho Kazakhstan 5 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300. Truyền thông Mỹ dẫn lời Thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, việc cung cấp S-300 không chỉ nâng cao khả năng phòng thủ của Kazakhstan, mà còn cả của Nga theo Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) mà Kazakhstan là thành viên rất quan trọng.

“Điều đó rất quan trọng trong bối cảnh chúng ta phải đối phó với thách thức và đe dọa mới xuất hiện gần biên giới của khối”, ông A. Antonov cho biết. Kazakhstan sẽ sử dụng phiên chế đơn vị phòng không giống Nga với việc mỗi trung đoàn phòng không gồm hai tiểu đoàn phòng không phức hợp và cơ cấu của mỗi tiểu đoàn S-300 sẽ có 8 xe phóng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố: “Chúng tôi đã hoàn bàn giao cho lực lượng vũ trang Kazakhstan các tổ hợp tên lửa S-300 ngay trong năm 2014 với khối lượng và số lượng đủ để đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ không phận nước này".

Cũng trong năm 2014, Nga đã quyết định trả lại vùng đất có diện tích hơn 16.000 km2 cho Kazakhstan. Bộ trưởng Sergei Shoigu cho biết Nga đã tính đến lợi ích của Kazakhstan khi trả lại vùng lãnh thổ có diện tích hơn 16.000 km2 cho Kazakhstan.

Theo thông tin được người đứng đầu Quân đội Nga cho biết, vùng đất này có trữ lượng khoáng sản tương đối lớn, trong đó có dầu khí. Đặc biệt, Nga cũng sẽ rút khỏi địa điểm thử nghiệm Sary-Shagan - cơ sở này ra đời năm 1956, mục đích sử dụng ban đầu dùng để thử nghiệm tên lửa đạn đạo dưới thời Liên xô.

Động thái này của Nga được truyền thông phương Tây đánh giá mang tính chiến lược, bởi quyết định này mang lại lòng tin của đồng minh với Nga, từ đó củng cố sức mạnh khối quân sự Hiệp ước an ninh tập thể do Nga đứng đầu.

Từ những nhận định trên có thể thấy, việc Nga ưu tiên và lựa chọn Kazakhstan là khách hàng đầu tiên của tiêm kích Su-30SM là một quyết định dễ hiểu và quyết định này không chỉ vì mục đích thương mại.

Clip tiêm kích Su-30SM trong Không quân Kazakhstan

Đan Nguyên