Tranh luận nóng

Syria dùng pháo phòng không tấn công mặt đất

Thứ Ba, 12/09/2017 21:33

(Vũ khí) - Theo Al-Masdar News, trong cuộc chiến với IS trên chiến trường Hama, quân đội chính phủ Syria đã dùng pháo phòng không cho nhiệm vụ tấn công mặt đất.

Hôm 11/9, các tay súng IS bất ngờ tập trung lực lượng phản công quy mô lớn chống lại một số đơn vị thuộc Sư đoàn 4, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và lữ đoàn Lá chắn Qalamoun (QSF) trong khu vực thị trấn Uqayribat, trong vòng vây IS vùng bán sa mạc Đông Hama.

Trong khị đó, nguồn tin địa phương cho biết, một nhóm các tay súng IS đột phá thành công hệ thống phòng ngự của quân đội Syria và tấn chiếm lại thị trấn Uqayribat. Đợt phản công của IS khiến quân đội Syria phải rút lui và những khu vực này rơi vào tay IS.

Syria dung phao phong khong tan cong mat dat
Quân đội chính phủ Syria dùng pháo ZU-23 tấn công IS.

Theo hình ảnh được công bố, vũ khí chủ lực của quân đội chính phủ là súng AK-47, súng cối... Đặc biệt, trong trận chiến này súng ZU-23 đã được quân đội Syria dùng không phải cho nhiệm vụ phòng không mà tấn công mặt đất.

Loại vũ khí này được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bay thấp ở khoảng cách 2,5 km. Khi được bố trí ở vị trí chiến lược, nó phát huy hiệu quả để chống lại cuộc tấn công trên không với mục tiêu là máy bay trực thăng hay máy bay hoạt động ở tầm thấp.

Pháo phòng không ZU-23 còn phát huy hiệu quả khi đánh các mục tiêu trên bộ. Các xe bọc thép ở khoảng hai cây số đều có thể bị đạn của ZU-23 tiêu diệt. Do vậy, nó còn dùng để yểm trợ hỏa lực khi đánh nhau trên bộ.

Một ưu điểm nữa của ZU-23 là nó khá gọn nhẹ khi chỉ nặng chưa tới một tấn nên có thể dễ dàng dùng các loại xe nhẹ để kéo, thậm chí là chở đi. Vì tính cơ động và có thể phục vụ nhiều mục đích nên nó được dùng khá nhiều trong các cuộc chiến.

ZU-23 từng được quân đội Liên Xô dùng trong cuộc chiến Afghanistan và sau đó, loại này còn được dùng trong nội chiến Lybia cũng như cuộc chiến tại Syria hiện giờ.

Đặc biệt ngoài quân đội chính phủ Syria, bằng nhiều cách khác nhau hiện lực lượng khủng bố IS cũng có rất nhiều loại súng đa năng này. Ngoài ra, những quốc gia thân Nga hoặc có trao đổi vũ khí quốc phòng với Nga hầu như đều có loại súng này trong biên chế quân đội.

Sở dĩ ZU-23 chế tạo nòng đôi là vì nó có một nhược điểm: sau khi bắn 100 viên thì nòng sẽ nóng và không bắn chuẩn xác. Đó chính là lúc nên đổi sang nòng bên để bắn. ZU-23 có thể bắn 400 viên trong vòng 1 phút.

Clip quân đội chính phủ Syria dùng pháo ZU-23 tấn công IS

Tuấn Vũ