Tranh luận nóng

Tác chiến điện tử -Trạm phát nhiễu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' của Nga

Thứ Sáu, 12/01/2018 14:01

(Vũ khí) - Chúng tôi xin tiếp tục chủ đề “Trạm phát nhiễu R-330Z (Р-330Ж) “Zitel' của Nga (bài một - DVO,9/1/2018) của hai phóng viên quân sự Nga Roman Skomorokhov và Roman Krivov.

Tac chien dien tu -Tram phat nhieu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' cua Nga

Năm ngoái, chúng tôi đã đăng bài về trạm phát nhiễu R-330Z”Zitel”. Hôm nay (3/11/2017) chúng ta sẽ quay lại chủ đề này, bởi vì từ thời điểm đưa vào trang bị năm 2008 đến nay trạm đã được hiện đại hóa một số lần và đã qua “thử lửa” trong điều kiện tác chiến thực tế.

Trạm phát nhiễu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' của Nga

Những hoạt động tác chiến nào- một khi nhà sản xuất không nói tới, chúng ta cũng không bàn tới chuyện này.

Ngay từ đầu, xin đưa ra nhận xét rằng việc không có các thiết bị cơ khí (khi triển khai- theo mẫu và tương tụ như “Krasukha”) mà tôi đã than phiền ở bài trước, hóa ra lại là điểm mạnh của trạm “Zitel”.

Các đầu đạn, mảnh đầu đạn, mảnh mìn, tên lửa sau nổ nếu kẹt trong thân máy, trong bộ phận dẫn động hoặc hệ thống thủy lực, có thể gây ra những phiền toái nghiêm trọng cho chính “Krasukhi”, mặc dù nó có thể lắp đặt, tháo dỡ ăng ten bằng tay khi các thiết bị cơ khí gặp trục trặc.Nhưng vấn đề là thời gian.

Tac chien dien tu -Tram phat nhieu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' cua Nga
"Zitel" đang hành quân
Tac chien dien tu -Tram phat nhieu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' cua Nga
Kíp trắc thủ R-330Z. Nói thêm, tất cả đều là lính hợp đồng (chuyên nghiệp) với thời hạn phục vụ từ 5 năm trở lên.

Tac chien dien tu -Tram phat nhieu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' cua NgaTac chien dien tu -Tram phat nhieu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' cua NgaTac chien dien tu -Tram phat nhieu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' cua Nga

Tac chien dien tu -Tram phat nhieu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' cua Nga
Chuẩn bị đưa trạm vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu
Tac chien dien tu -Tram phat nhieu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' cua Nga
Ăng ten
Tac chien dien tu -Tram phat nhieu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' cua Nga
Nguồn nuôi- máy phát diesel ba xi lanh của "Lombardini”. Đồ Ý xịn ...

 Chúng tôi có trao đổi với kíp trắc thủ trạm “Zitel” và biết được một số chi tiết khi sử dụng trạm, và như người ta thường nói, trực tiếp từ người trong cuộc.

Như chúng tôi đã có thể “ mục sở thị”, không phải tất các con số về tính năng kỹ- chiến thuật đã được công bố là chính xác. Nếu như nói về thời gian cần thiết để đưa trạm vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu (được công bố là 40 phút) thì một kíp làm việc đã qua huấn luyện và được rèn luyện nhiều hoàn toàn có thể kết thúc công việc đó trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều. Chính chúng tôi là người chứng kiến.

Nếu như tình huống phát triển theo hướng phải nhanh chóng đánh bài chuồn (nguyên văn- tức thu hồi), thì mọi việc sẽ còn đơn giản hơn nhiều. Tất cả các thiết làm việc đều xếp gọn trong thùng xe “Ural”, còn thùng mooc kéo phía sau mang ăng ten và máy phát điện diesel sẽ được cắt khói xe chính trong khoảng vài giây. Chính xác hơn, là tháo các cáp, thùng mooc lúc đó sẽ ở cách xe mang thiết bị một cự ly đáng kể.

Đã xuất hiện rất nhiều tên lửa thông minh và các loại phương tiện tiêu diệt khác có thể phát hiện và tấn công mục tiêu có nhiệt độ ống xả cao hơn môi trường xung quanh hoặc lao thẳng vào nguồn phát sóng vô tuyến. Chính vì vậy mà khi để tất cả những gì gây “ồn ào” dẫn đến làm lộ trạm cách xa xe chở thiết bị, thì vấn đề gần như đã được giải quyết xong.

Trạm có thể phát hiện, định vị và phân tích tín hiệu của nguồn phát sóng vô tuyến trên dải tần làm việc một cách hiệu quả và cũng có thể nói tương tự như vậy khi trạm thực hiện chức năng chế áp.

“Zitel” chế áp tất tần tật.

Để lấy ví dụ, các chiến sỹ đã giới thiệu với chúng tôi thiết bị dẫn đường mới nhất “Perunit-V” (Перунит-В) trong thành phần tổ hợp “Zitel” và dĩ nhiên, cũng hoạt động trong hệ thống “GLONASS”.

Khả năng chống nhiễu, độ tin cậy cao và các ưu thế khác đã chỉ còn bằng không sau một cú ấn phím trên bàn phím của tổ hợp. Trên các ảnh các bạn có thể tận mắt thấy thiết bị dẫn đường cầm tay trước đó thường hiển thị vị trí một cách rất tự tin, thì khi bị “Zitel” chế áp, thiết bị dẫn đường cầm tay này đã không còn làm được việc đó nữa.

Tac chien dien tu -Tram phat nhieu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' cua Nga

Tac chien dien tu -Tram phat nhieu R-330Z (Р-330Ж) 'Zitel' cua Nga

Việc tương tự như vậy cũng xảy ra với các điện thoại của chúng tôi vào thời điểm đó, có lẽ không cần phải nói thêm gì. Chỉ xin nói thêm, những fan của WiFi cũng sẽ bị mất hoạt động trong trường hợp này đấy.

Nói tóm lại khi đồng thời phát nhiễu trên 12 kênh, “Zitel” có thể làm cho các khách hàng của mạng điện thoại di động GSM (cũng như các khách hàng của CDMA, JDS, DAMPS) và những người sử dụng các hệ thống liên lạc vệ tinh “INMARSAT” và “IRIDIUM” không còn liên lạc với nhau được nữa..

Trên thiết bị dẫn đường, kể cả (sử dụng) GPS, kể cả GLONASS, chỉ toàn các con số không trên màn hình.

Nhiễu có các dạng : nhiễu chặn, nhiễu trượt, nhiễu ngắm, nhiễu thoại- đủ cả. “Zitel” còn một đặc điểm rất “dễ thương” (nguyên văn) nữa. R-330Z có thể được sử dụng không chỉ với chức năng là một trạm chế áp điện tử, mà còn là một trạm trinh sát điện tử.

Tổ hợp có thể không chỉ “bắt” và chế áp các thiết bị liên lạc trên các dải tần định sẵn, mà còn làm được nhiều hơn thế và cụ thể như: xác định tọa độ của thiết bị đó, hiển thị nó trên bản đồ đo đạc địa hình điện tử hoặc trong mạng tọa độ lưới hình vuông và bám theo mọi chuyển động có thể có của mục tiêu.

Còn sau đó thì dẫn đuờng cho ai (cái gì) đến mục tiêu? Bạn đã nói đúng, sẽ có một nhóm đặc nhiệm nào đó được điều đến để “xử lý”. Hoặc là, một phương án khác, các tên lửa với những đầu tự dẫn tương ứng sẽ được phóng đến đó để tiêu diệt mục tiêu.

Như “Zitel” đã từng làm với D. Dudaev, ví dụ như vậy. (Dzhokhar Musayevich Dudayev- Nhà hoạt động chính trị Chechnya, Thiếu tướng không quân chiến lược Quân đội Liên Xô, Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Chechnya Ichkeria ly khai- chính “Zitel” xác định được tọa độ điện thoại liên lạc vệ tinh của Dudayev và dẫn bắn tên lửa hạ sát ông này năm trong cuộc chiến Chesnya lần thứ hai năm 1996-ND).

Chính vì vậy mà có thể quên hẳn việc sử dụng điện thoại di động tại những nơi “Zitel” làm việc. Đặc biệt một khi đã biết là sai số khi định vị nguồn phát sóng vô tuyến không lớn hơn 2 độ.