Tranh luận nóng

Tăng Armata bị vây kín bằng tên lửa Mỹ

Thứ Sáu, 05/04/2019 11:38

(Vũ khí) - Với cách bán hàng của Mỹ cho thấy, những chiến tăng mạnh nhất của Nga đang bị bao vây bằng tên lửa chống tăng hàng đầu thế giới hiện nay.

Hôm 4/4, Bộ Quốc phòng Georgia vừa chính thức xác nhận, lực lượng này đã nhận đủ số tên lửa chống tăng Javelin theo hợp đồng đã ký với nhà sản xuất Mỹ trước đó. Được biết, Chính phủ Georgia đã ký hợp đồng mua 410 tên lửa Javelin, 72 Đơn vị phóng lệnh Javelin (CLU) (bao gồm hai CLU Javelin Block 1 để sử dụng làm phụ tùng).

Tang Armata bi vay kin bang ten lua My
Tên lửa chống tăng Javelin.

Ngoài mua vũ khí, hợp đồng còn quy định phía Mỹ có nhiệm vụ huấn luyện kỹ năng chiến đấu và cách vận hành tên lửa Javelin cho Georgia. Được biết, thương vụ này có tổng chi phí ước tính là 75 triệu USD.

Theo Lầu Năm Góc, hệ thống Javelin sẽ nâng cao khả năng phòng thủ của Georgia, chính vì vậy việc cung cấp tên lửa này sẽ không vi phạm sự cân bằng cơ bản của các lực lượng quân sự trong khu vực.

Nguồn tin cho biết thêm rằng, không chỉ chấp thuận bán 410 tên lửa, nếu Georgia cần, Mỹ có thể cung cấp với số lượng nhiều hơn nữa. Việc Mỹ chấp thuận bán tên lửa chống tăng hiện đại hàng đầu thế giới cho Georgia đang tạo nên thế trận Javelin vây chặt Moscow từ Nam cho đến Tây nước Nga.

Bởi ngay trước khi chấp thuận thương vụ này, Ukraine cũng đã nhận được lô tên lửa Javelin đầu tiên. Với cách bán hàng của Mỹ đang khiến Nga phải lo lắng bởi trước đó, Javelin đã có mặt tại Na Uy, Lithuania, Estonia - những quốc gia trên tuyến đầu chống Nga của NATO.

Không chỉ bán, Mỹ còn thường xuyên mang tên lửa Javelin đến Baltic tập trận. Theo thống kê của truyền thông Nga, chỉ tính từ năm 2016 đến nay, đã có cả chục cuộc tập trận có Mỹ và tên lửa chống tăng Javelin tham gia.

Thông tin về những cuộc tập trận này được cơ quan báo chí của khối NATO xác nhận, Lực lượng vũ trang NATO và Mỹ đã phá hủy hàng loạt mục tiêu giả định giống T-90 và T-14 Armata của Nga bằng tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, Javelin được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi xe tăng, xe bọc thép và kể cả công sự phòng ngự trên mặt đất của đối phương. Đạn tên lửa nặng 11,8kg, dài 1,1m, đường kính thân 127mm đặt trong ống phóng để bảo vệ khỏi sự hư hỏng từ môi trường.

Nó được lắp đầu đạn kiểu 2 đầu nổ chuyên trị giáp phản ứng nổ (ERA) trang bị trên xe tăng hiện đại (nghĩa là, đầu nổ thứ nhất sẽ kích hoạt khối giáp ERA bên ngoài để lộ ra lớp giáp chính xe tăng để đầu nổ 2 xuyên phá).

Tên lửa dùng cơ cấu phóng mềm, dùng liều phóng phụ đưa quả đạn ra khỏi ống phóng. Ở cự ly an toàn cho xạ thủ, động cơ chính tên lửa mới kích hoạt bay tới mục tiêu. Tên lửa sở hữu cách bổ nhào từ trên cao – nơi tồn tại điểm yếu phòng thủ của xe tăng.

Với cơ cấu phóng này, luồng phản lực khi quả đạn rời bệ phóng rất nhỏ, đảm bảo an toàn hơn cho xạ thủ và người xung quanh. Tên lửa đạt tầm bắn hiệu quả từ 75m tới 2.500m, tầm bắn tối đa gần 5.000m.

Hòa Bình