Tranh luận nóng

Tăng T-72 Syria bị nướng chín từ khoảng cách 5km

Thứ Ba, 23/07/2019 15:09

(Vũ khí) - Lực lượng phiến quân tại Bắc Hama vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh tấn công và phá hủy cỗ tăng T-72 của SAA từ khoảng cách không ngờ.

Vụ tấn công diễn ra tại thị trấn Shizar thuộc miền Bắc Hama khi cỗ tăng T-72 của Quân đội chính phủ Syria (SAA) đang không trong tình trạng hoạt. Dù không rõ loại vũ khí thực hiện cuộc tấn công nhưng theo trang AMN, cuộc tấn công được thực hiện từ khoảng cách trên 5km.

Ngay sau khi bị đánh trúng, một tiếng nổ lớn phát ra kèm theo đó là khói và lửa bốc lên. Chiếc xe được cho là đã bị phá hủy hoàn toàn. Mặc dù vậy, nguồn tin này không tiết lộ số phận của của kíp lái.

Tang T-72 Syria bi nuong chin tu khoang cach 5km
Khoảnh khắc T-72 bị tên lửa đánh trúng.

Chiếc T-72 bị phá hủy được xác định thuộc phiên bản T-72A. Đây là dòng tăng được Liên xô ưu tiên xuất khẩu cho Syria. Sau khi Liên Xô tan rã, đến năm 1996, nước duy nhất không thuộc Liên xô cũ là Hungary mới mua được T-72A từ Belarus.

Tại Syria, những chiếc tăng này được gọi là T-82 (trong đó 82 thể hiện năm nhận hàng). Cho tới nay, Syria vẫn sử dụng cách gọi này. Chính vì vậy, T-72A hay T-72AV gần như rất ít được dùng để phân loại tăng ở Syria.

Lô hàng 300 chiếc T-72A Syria mua của Liên xô trang bị cho 2 lực lượng là Vệ binh Cộng hòa và Sư đoàn thiết giáp số 4. T-72A của Vệ binh Cộng hòa có màu ngụy trang kiểu sa mạc, trong khi T-72A của Sư đoàn thiết giáp số 4 có màu xanh lá cây.

Căn cứ vào thông tin này có thể thấy, cỗ tăng T-72 vừa bị phá hủy thuộc trang bị của lực lượng Vệ binh Cộng hòa. Một trong những ưu tiên đặc biệt Liên Xô dành cho Syria là loại đạn chống tăng 3BM-44 sử dụng cho pháo 125 mm trên T-72.

Người ta tin rằng loại đạn này chưa từng được Liên Xô xuất khẩu. Ngoài ra, Syria cũng nhận được loại đạn chống tăng cũ hơn là 3BM-23. T-72A còn có một lớp chống bức xạ trên tháp pháo mà T-72M1 không có.

Sau khi được tiếp nhận, toàn bộ số T-72 của Syria đã được nâng cấp, tăng khả năng chống đạn diệt tăng bằng cách lắp đặt thêm các khối giáp nổ tích cực Kontakt-1. Mặc dù vậy, gói nâng cấp tối tân dành cho cỗ tăng đặc biệt Syria mua từ Liên xô không khiến cỗ tăng này an toàn hơn trước những cuộc tấn công từ vũ khí chống tăng RPG, TOW từ các nhóm phiến quân.

Theo số liệu trang AMN có được tiết lộ, chỉ tính trong khoảng 7 năm trở lại đây, đã có hàng chục chiếc T-72 của Syria (gồm nhiều phiên bản khác nhau) bị phá hủy. Trong đó, tên lửa chống tăng TOW được coi là thủ phạm gây nhiều thiệt hại nhất. Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa thể xác định cỗ tăng T-72 này bị loại vũ khí nào tấn công từ khoảng cách lên tới trên 5km ở Hama hôm 21/7.

Clip T-72 Syria bị tên lửa chống tăng tầm xa phá hủy

Tuấn Vũ