Tranh luận nóng

Tàu gây ảo giác của Nga khiến Anh lo lắng

Thứ Hai, 11/03/2019 19:35

(Vũ khí) - Theo Southfront, Anh đang tỏ ra lo lắng khi khu trục hạm Đô đốc Gorshkov mang theo thiết bị gây ảo giác của Nga đi qua eo biển Anh.

Nguồn tin quân sự Anh xác nhận, sau khi đi qua eo biển Anh, chiến hạm nga đã dừng lại ở ngoài khơi Scotland. Đến lúc này, chiến hạm Anh tiến lại gần và phát hiện khí tài đặc biệt được xác định là Filin 5P-42 trên tàu Nga.

Khí tài này có thể gây "chóng mặt, buồn nôn và cảm giác mất phương hướng". Bức xạ Filin 5P-42 phát ra có thể ảo giác, gây mù tạm thời và nôn mửa. Thiết bị này vốn được thiết kế để khiến lực lượng đối phương không thể bắn trúng tàu mẹ được trang bị.

Tau gay ao giac cua Nga khien Anh lo lang
Chiến hạm Đô đốc Gorshkov.

Phản ứng với sự có mặt của chiến hạm Nga, sĩ quan chỉ huy chiến hạm Anh, Richard Hewitt cho biết, tàu Defender (Type 45) đóng tại Portsmouth đã "giám sát nhóm tàu Nga và theo dõi hoạt động của chiếc tàu này trong khu vực  thuộc lợi ích quốc gia Anh".

Viên sĩ quan Anh nói: "An ninh tại các vùng xung quanh đường bờ biển của chúng tôi vẫn đóng vai trò rất quan trọng với lợi ích quốc gia. Chiến hạm Đô đốc Gorshkov đã cho thấy rõ cam kết của Hải quân Anh đối với việc bảo vệ vùng biển quốc gia, chúng tôi sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ đó bất cứ khi nào được yêu cầu".

Được biết, theo lịch trình của tàu Đô đốc Gorshkov được Hải quân Nga tiết lộ, chiến hạm này đang trên đường đến Địa Trung Hải để tăng cường khả năng chiến đấu cho lực lượng Nga tại Syria trong cuộc chiến chống khủng bố tại Damascus.

Được biết, Đô đốc Gorshkov được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm trên các vùng biển xa bờ và đẩy lùi các cuộc không kích của đối phương cả độc lập và với vai trò hộ tống trong đội hình hải quân.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, Đô đốc Gorshkov   trang bị kho vũ khí cực mạnh gồm: Một pháo hạm 100mm A-190E, 2 hệ thống phòng thủ tầm gần Kashtan, 1 hệ thống hải đối không đa kênh Shtil VLS gồm có 36 ống phóng cho đạn tên lửa 9M317 (tầm bắn 50km).

Vũ khí chống hạm của tàu khu trục này là 8 đạn tên lửa chống hạm P-800 Oniks đạt tầm bắn xa 300km và tốc độ bay siêu âm Mach 2,5. Để chống ngầm, tàu được trang bị 4 ống phóng ngư lôi 533mm và 1 hệ thống phóng rocket RBU-6000.

Ngoài ra, tàu Đô đốc Gorshkov còn được trang bị cả tên lửa hành trình tầm xa Kalibr - vũ khí có thể tấn công chính xác đối phương từ khoảng cách lên tới trên 2.000km.

Tuấn Vũ