Tranh luận nóng

Tàu kéo không gian: Nga có quyền nhận là nước đi đầu

Thứ Ba, 27/12/2016 08:14

(Vũ khí) - Với việc bắt tay vào phát triển tàu kéo không gian, Nga khẳng định mình có quyền được gọi là cường quốc dẫn đầu thế giới ở lĩnh vực này.

Tập đoàn tên lửa vũ trụ Energia của Nga đã thiết kế tàu kéo với thiết bị năng lượng hạt nhân, phục vụ mục đích bảo vệ Trái đất khỏi mối nguy thiên thạch tấn công và để dọn sạch các vệ tinh đã hết hạn sử dụng khỏi quĩ đạo.

Với sức kéo hạt nhân, thiết bị vũ trụ mạnh này có thể bay đến Mặt Trăng trong khoảng thời gian 20-30 ngày.

Theo ý kiến của các chuyên viên, nếu không có năng lượng hạt nhân thì không thể giải bài toán chinh phục không gian vũ trụ trong thế kỷ XXI. Nga có quyền được gọi là cường quốc dẫn đầu thế giới ở lĩnh vực này. Liên bang Nga đã chế tạo hơn 30 lò phản ứng hạt nhân cho thiết bị vũ trụ.

Đề án mới của Tập đoàn Energia là tàu kéo vũ trụ với thiết bị hạt nhân. Các nhà thiết kế cho rằng, tàu vũ trụ loại mới có đủ sức để dọn sạch quỹ đạo địa tĩnh hiệṇ quá tải bởi các vệ tinh nhân tạo.

Tau keo khong gian: Nga co quyen nhan la nuoc di dau
Theo kế hoạch, đến năm 2020, Tập đoàn Energia bắt đầu thử nghiệm tàu kéo vũ trụ.

Mỗi vệ tinh đều ở vị trí cố định để duy trì liên lạc với mặt đất. Điều đó là hết sức quan trọng cho các cuộc nghiên cứu vũ trụ. Song, dự trữ của quỹ đạo địa tĩnh bị hạn chế, vì thế hiện nay giá vị trí cố định so với Trái đất là rất cao - khoảng 50 triệu USD.

Theo nhận định của chuyên viên Viktor Sinyavski, cố vấn khoa học của tập đoàn Energia: "Hiện nay, trên quỹ đạo địa tĩnh có hơn 600 thiết bị vũ trụ thụ động, tức là không làm việc nữa nhưng vẫn chiếm vị trí hiếm. Chiếc tàu kéo sẽ giúp giải phóng các vị trí đó bằng cách thu dọn đưa các vệ tinh thụ động xuống quỹ đạo thấp hơn rồi sau sẽ đánh chìm xuống đại dương".

Ngoài ra, Tập đoàn Energia tin chắc rằng, tàu kéo cần thiết để tạo lập hệ thống bảo vệ Trái đất khỏi đòn tấn công của thiên thạch. Các thiết bị vũ trụ trong thành phần hệ thống này sẽ phát hiện và nghiên cứu các vật thể vũ trụ tiềm ẩn nguy cơ lao vào quỹ đạo của Trái đất.

Chuyên viên Viktor Sinyavski nói tiếp: "Phương pháp hiệu quả nhất là tổ chức vụ nổ nhiệt hạch trên bề mặt hoặc dưới bề mặt thiên thạch. Luồng phản lực mạnh phụt đột ngột sẽ tạo xung động lớn làm thay đổi hướng bay, và thiên thạch sẽ bay qua mà không va đập vào Trái đất".

Trong trường hợp này, tàu kéo nguyên tử có thể đóng vai trò là tên lửa đánh chặn để xô đẩy thiên thạch khỏi quỹ đạo nguy hiểm. Giới chuyên viên Nga cho rằng, để thiết kế chế tạo thiết bị vũ trụ với sức kéo nguyên tử công suất 500 KW phải chi gần 2 tỷ USD. Và theo kế hoạch, năm 2020 sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm tàu kéo đa năng.

Trong tương lai gần tới, thiết bị vũ trụ chạy bằng năng lượng nguyên tử sẽ được sử dụng trên tàu vũ trụ có người lái trong chuyến thám hiểm nghiên cứu sao Hỏa và Mặt trăng.

Theo đánh giá của các chuyên viên Tập đoàn Energia, năng lượng hạt nhân là phương án hiệu quả nhất để thành lập trạm cố định và các cơ sở sản xuất trên các hành tinh đó.

Chẳng hạn, lò phản ứng hạt nhân với công suất 20-40 KW là phương án tối ưu cho căn cứ trên Mặt Trăng. Nếu cần thiết thì các trạm như vậy có thể được lắp ghép nối kết thành hệ thống lớn.

Đặc biệt là, để khởi động lò phản ứng hạt nhân như vậy, các nhà du hành vũ trụ chỉ cần thực hiện động tác bấm nút và tương lai chinh phục vũ trụ thuộc về ngành năng lượng hạt nhân, chuyên gia Viktor Sinyavski nhận định.

Tuy nhiên, dù Nga khẳng định việc phát triển tàu kéo không gian do Tập đoàn Energia độc lập thực hiện nhưng theo đại diện nhóm Công ty Quốc phòng và hàng không vũ trụ Airbus DS tại Nga Vladimir Terekhov, hãng sẽ trợ giúp Tập đoàn Energia thiết kế tàu kéo không gian đầu tiên của thế giới này.

Đan Nguyên