Tranh luận nóng

Tàu ngầm hạt nhân Anh gọi viện binh khi Kilo truy đuổi

Thứ Ba, 17/04/2018 07:54

(Vũ khí) - Theo Express, ngay khi tiến vào Địa Trung Hải, tàu ngầm hạt nhân của Anh đã ngộp thở vì bị 2 chiếc Kilo của Nga áp sát phía sau.

Thông tin này được Express dẫn tuyên bố của Hải quân Anh cho biết, thủy thủ trên tàu ngầm Astute của Anh cảm thấy đang bị ép chơi "trò mèo vờn chuột" chết người khi Nga đã huy động lực lượng hùng hậu gồm 2 chiếc tàu Kilo, hai tàu hộ vệ và một máy bay săn ngầm hỗ trợ, truy đuổi trên Địa Trung Hải.

Thời điểm diễn ra vụ việc được xác định ngay trước khi liên quân Mỹ - Anh - Pháp không kích Syria. Theo cáo buộc của phía Anh, lực lượng Nga đã bám theo tàu ngầm Astute, khi nó tiến vào phạm vi tấn công Syria.

Tau ngam hat nhan Anh goi vien binh khi Kilo truy duoi
Tàu ngầm hạt nhân Astute.

Không thể tự thoát khỏi màn áp sát bỏng rát từ phía sau của Nga, tàu ngầm Anh đã phải gọi viện binh là máy bay tuần tra săn ngầm hạng nặng P-8A Poseidon của Mỹ để theo dõi tàu ngầm Nga và bảo vệ đồng minh. Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa bình luận hay phát ngôn chính thức nào về cáo buộc của người Anh.

Theo tờ Telegraph, tàu ngầm Astute nhận lệnh từ Thủ tướng Theresa May từ hôm 12/4 tiến gần đến Syria tham gia cuộc tấn công vào Damascus do Mỹ phát động bất chấp chưa được sự đồng ý của nghị viện.

Hải quân Anh cho biết, Astute là lớp đầu tiên của Hải quân hoàng gia không được trang bị hệ thống kính tiềm vọng quang - thay vào đó, chúng sử dụng công nghệ video kỹ thuật cao. Các hình ảnh được chuyển vào phòng điều khiển tàu ngầm thông qua các cáp quang.

Được trang bị với các tên lửa hành trình Tomahawk (phiên bản Anh dùng có tầm phóng hạn chế hơn Mỹ) và ngư lôi Spearfish. Tàu được trang bị hệ thống định vị Sonar 2076 có năng lực xử lý của 2,000 máy tính.

Ngoài ra, con tàu còn được trang bị với số lượng ống nghe dưới nước lớn nhất trên thế giới, cung cấp cho Hải quân Hoàng gia Anh với 'những tai nghe lớn nhất' so với bất kỳ hệ thống thuỷ âm nào đang sử dụng ngày nay.

Dù được trang bị những tàu ngầm với công nghệ dỉnh cao hàng đầu thế giới nhưng chính người Anh thừa nhận, tàu ngầm lớp Astute không giúp hải quân nước này lấy lại thời hoàng kim của mình.

Theo cựu thủy thủ Hải quân Hoàng gia William Mc Neill tiết lộ trên trang WikiLeaks, ba tàu ngầm hạt nhân tấn công mới nhất lớp Astute, mỗi chiếc tiêu tốn 1,7 tỷ bảng (hơn 2,1 tỷ USD) ngân sách, đang liên tục vấp phải các sự cố kỹ thuật khiến chúng chưa thể có khả năng hoạt động.

Vì vậy, việc Anh hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ quyết định điều tàu ngầm Astute đến ngoài khơi Syria chỉ mang tính chất phô trương lực lượng trước Nga và Syria là chính, thủy thủ William Mc Neill nhận định.

Đan Nguyên