Tranh luận nóng

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov bốc cháy khi đang sửa chữa

Thứ Năm, 12/12/2019 17:34

(Vũ khí) - Tai nạn mới nhất đối với chiếc tàu sân bay của Nga có thể sẽ khiến cho quá trình loại biên nó diễn ra nhanh chóng hơn.

Hãng thông tấn Sputnik vừa đăng tải thông tin cho biết, chiếc tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga mang tên Đô đốc Kuznetsov lại phát sinh sự cố ở mức độ cực kỳ nghiêm trọng khi đang được tích cực sửa chữa tại cảng Murmansk.

Cụ thể một đám cháy lớn đã bốc lên sau khi xảy ra vụ nổ tại khoang động lực số 1 của con tàu, khả năng cao đây là do sai sót của con người trong khi đang tiến hành công việc bảo dưỡng nồi hơi của động cơ.

Ước tính diện tích bị cháy của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov chỉ vào khoảng 120 m2 nhưng lại ở vị trí cực kỳ trọng yếu, khiến cho công tác khắc phục hậu quả là rất khó khăn, thông tin sơ bộ cho biết đã có 3 công nhân bị thương với 1 người thiệt mạng.

Tau san bay Do doc Kuznetsov boc chay khi dang sua chua
Đám cháy mới phát sinh trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân nga

Sự cố mới nhất nhiều khả năng sẽ khiến cho lãnh đạo Hải quân Nga đẩy nhanh tốc độ loại biên con tàu sau quá nhiều sự cố, nhất là khi công việc đại tu vẫn đang diễn ra rất chậm chạp sau sự cố chìm ụ nổi siêu trường siêu trọng PD-50 vào năm ngoái.

Hải quân Nga từng kỳ vọng tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể trở lại thành phần hạm đội vào khoảng năm 2021, nhưng các sự cố liên tiếp và quá trình sửa chữa bị kéo dài quá mức đang khiến số phận của con tàu gần như đã được định đoạt.

Gần đây Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu còn tuyên bố nước này không cần tàu sân bay nữa mà chỉ cần vũ khí để đánh chìm chúng. Nhiều chuyên gia nhận định, điều đó cho thấy người đứng đầu cơ quan quyền lực này cũng đang mất kiên nhẫn với Đô đốc Kuznetsov.

Tau san bay Do doc Kuznetsov boc chay khi dang sua chua
Rất khó để tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể được "tái ngũ"

Hiện tại chưa có thêm thông tin cho biết vụ cháy đã được khống chế hay chưa, nhưng thiệt hại đối với con tàu có lẽ sẽ không nhẹ nhàng và phải tốn thêm một khoản kinh phí nữa để khắc phục.

Cần lưu ý rằng sau vụ tai nạn năm ngoái, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov bị hư hỏng tới 52 chi tiết lớn nhỏ, số tiền phải bỏ ra để khắc phục lên tới 70 triệu Rub. Sau sự việc trên phương Tây đã chỉ trích Nga càng sửa chữa càng khiến hàng không mẫu hạm của mình hư hỏng thêm.

Xem thêm clip tàu Kuznetsov bốc cháy khi đang sửa chữa

Tùng Dương