Tranh luận nóng

Tàu sân bay Mỹ lặn xuống biển tránh đòn diệt hạm

Thứ Ba, 27/11/2018 07:34

(Vũ khí) - Để tránh thảm họa trong trường hợp bị tên lửa chống hạm tấn công, Mỹ có thể tái khởi động dự án tàu sân bay biết lặn AN-1.

Dự án tàu sân bay AN-1 ra đời từ những năm 1950 để tăng khả năng cơ động lực lượng không quân hải quân trước sự phát triển của vũ khí hạt nhân.

Dù Dự án tàu sân bay ngầm AN-1 chưa bao giờ được thiết kế mẫu, nhưng đó là một quan điểm vượt thời gian đến nhiều thập kỷ và có thể hiện thực hóa trong giai đoạn ngày nay khi Mỹ đã có những bước tiến vượt bậc về công nghiệp quốc phòng.

Tau san bay My lan xuong bien tranh don diet ham
Dự án tàu sân bay ngầm AN-1.

AN-1 là một tàu ngầm lớn, có độ dài 500 feet (152 m) chiều rộng nhất của tàu là 44 feet (13,4m).

Tàu có tốc độ bơi ngầm là 16 hải lý, sử dụng trạm nguồn điện hạt nhân công suất 15.000 mã lực, có thể cơ động đến bất kỳ điểm nào trên trái đất.

Tàu ngầm được trang bị theo thiết kế 6 ống phóng ngư lôi phía trước và hai ống phóng ngư lôi phía sau.

Sức mạnh chiến đấu chính của tàu ngầm sân bay là một phi đội gồm tám máy bay tiêm kích cất cánh thẳng đứng.

Những chiếc máy bay này do Boeing phát triển, được nâng lên trên các bệ phóng hướng mũi vào không trung, khi có lệnh phóng sẽ được đẩy lên bầu trời bởi ba động cơ tua-bin Wright SE-105 23.000 pound (10,432 kg).

Hai trong số các động cơ rơi xuống nước được vớt, tái phục hồi và sử dụng sau này. Tiêm kích phản lực siêu âm này (mới được thiết kế trên bảng vẽ và chưa bao giờ được chế tạo) có tốc độ tối đa Mach 3.

Trong quá khứ, lực lượng vũ trang Mỹ tập trung vào định hướng tiến hành một cuộc chiến tranh nguyên tử. Trong cuộc chiến tranh hạt nhân, tàu ngầm sân bay AN-1 sẽ là đòn tấn công nguy hiểm nhất.

Những tàu sân bay dự án AN-1 không thể triển khai một lượng máy bay chiến đấu đủ lớn cho cuộc chiến tranh tổng hợp, nhưng tàu ngầm có thể bất ngờ nổi lên gần Liên Xô hoặc Trung Quốc, phóng các máy bay chiến đấu mang đầu đạn hạt nhân từ một hướng bất ngờ.

Đặc biệt, tàu ngầm nguyên tử dự án AN-1 có thể tuần tra chiến đấu ngầm trên vùng nước châu Á và châu Âu, hình thành hệ thống phòng thủ tầm xa của Mỹ, tiến công vào các máy bay ném bom chiến lược liên lục địa mang bom hạt nhân, ngăn chặn kẻ thù xa lục địa Mỹ.

Việc không thể xác định chắc chắn về vị trí các tàu ngầm sân bay sẽ buộc đối thủ phải suy nghĩ rất kỹ, đánh giá khả năng khả thi tiến công hạt nhân bất ngờ tấn công Mỹ.

Chính vì những lợi thế to lớn của dự án tàu sân bay ngầm AN-1, nhiều chuyên gia cho rằng rất có thể Mỹ sẽ tính đến phương án tái khởi động chương trình vũ khí đặc biệt này.

Tuy nhiên, nếu dự án này được hiện thực hóa Mỹ sẽ phải tính đến bài toán đối phó thế nào với lực lượng săn ngầm cực tinh vi của những đối thủ như Nga và cả Trung Quốc hiện nay.

Bởi tại thời điểm ra đời Dự án tàu sân bay ngầm AN-1, các nhà sáng chế Mỹ chưa tính đến tình huống này.

Và nếu không tính toán hợp lý, con tàu với công nghệ được đánh giá là đi trước thời đại hàng chục năm này hoàn toàn có thể bị trực thăng, hay chiến hạm săn ngầm đối phương hạ gục khi chưa kịp hoàn thành nhiệm vụ.

Đan Nguyên (Tổng hợp)