Tranh luận nóng

Tàu sân bay siêu đắt Gerald Ford gây thiệt hại lớn

Thứ Sáu, 01/02/2019 09:54

(Vũ khí) - Lực lượng không quân của Hải quân Hoa Kỳ đang gặp khó khăn với các hoạt động cất và hạ cánh trên tàu sân bay đắt nhất trong Hải quân Hoa Kỳ.

Phòng thử nghiệm của Lầu Năm Góc đã tiết lộ nhiều lỗi và sự cố xảy ra với chiếc tàu sân bay “Gerald Ford”.

Mặc dù với chi phí lớn xây dựng con tàu và sự hoàn hảo của chúng đã được công bố trước đó, nhưng trong 740 cuộc thử nghiệm kể từ khi hạ thủy con tàu vào tháng 5/2017 đã có 20 lỗi xảy ra trong quá trình cất và hạ cánh trên tàu sân bay này.

Việc phát hiện những nhược điểm này trong hệ thống cất và hạ cánh đã ngăn cản không quân Mỹ vận hành cùng với tàu sân bay này, tờ Stars and Stripes cho biết.

Tau san bay sieu dat Gerald Ford gay thiet hai lon
Tàu sân bay đắt đỏ của Hải quân Mỹ không hoàn hảo?

Theo nguồn tin này, Washington cũng không hài lòng khi các tàu sân bay mới của Mỹ gặp phải sự cố kỹ thuật như vậy vì con tàu này được cấu tạo từ các thiết bị rất đắt tiền.

Đặc biệt thực tế mỗi con tàu thuộc loại mới này được kỳ vọng lớn để đưa vào sử dụng nhằm thay thế cho lớp tàu sân bay thuộc lớp Nimitz trước đó. Ngoài ra khó khăn xảy ra trong quá trình thử nghiệm này đã gây thiệt hại cho Hoa Kỳ không dưới 10 tỷ đô la.

Theo nguồn tin Gazeta.ru lưu ý rằng, Hạm đội Mỹ cũng đang gặp vấn đề không chỉ với các tàu sân bay của mình. Chương trình của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc hiện đại hóa lực lượng Hải quân phải đòi hỏi nguồn lực rất lớn trong đó bao gồm cả tài chính và công nghệ.

Hiện thực tất cả các kế hoạch của Tổng thống Mỹ là việc làm quá khó khăn hoặc là không thể.

Vì vậy quân đội Hoa Kỳ đang tìm kiếm một sự thay thế thích hợp cho loại đạn pháo trên tàu khu trục Zumwalt. Nếu tính đến các loại chi phí kèm theo, một phát bắn của loại đạn này có thể tiêu tốn hai triệu đô la.

Ngoài ra việc chuyển đổi tàu khu trục sử dụng nhiên liệu lỏng thành loại tàu lai cũng đang gặp phải vấn đề không nhỏ.

Trong số 34 tàu được xác định để phát triển công nghệ thì chỉ còn lại một tàu khu trục DDG-103 Truxtun đáp ứng được yêu cầu đề ra. Và Quốc hội Hoa Kỳ không muốn chi thêm 356 triệu đô la cho chương trình này.

Đặc biệt về nguồn lực con người, Hải quân Hoa Kỳ đã có nhiều dấu hỏi đối với các sĩ quan của Hải quân nước này và trước hết là mức sẵn sàng kiểm soát con tàu ngay sau khi họ là thành viên của thủy thủ đoàn.

Cụ thể có tới 85% trong số họ không thể chứng minh các kỹ năng tự điều khiển con tàu. Trong quá trình kiểm tra đã có 108 sĩ quan gặp phải một số vấn đề với trình độ chuyên môn, và 29 sĩ quan cấp chỉ huy khó có thể lãnh đạo và điều khiển thủy thủ tàu.

Lầu Năm Góc đặc biệt lo ngại với tình hình hiện tại vì thong tin về mối nguy hiểm ngày các tăng từ Hải quân Nga liên tục được đón nhận.

Theo Chỉ huy của Hải quân Hoa Kỳ ở châu Âu và châu Phi, Đô đốc James Foggo cho biết, Moscow từ lâu đã coi trọng và đầu tư mạnh mẽ vào các hạm đội của mình. Hiện tại Nga có rất nhiều tàu ngầm hiện đại và hiệu quả, và là một đối thủ nguy hiểm của Hoa Kỳ.

Nguyễn Đông