Tranh luận nóng

Tên lửa hành trình Trung Quốc sẽ có trí tuệ nhân tạo

Thứ Bảy, 20/08/2016 17:52

(Vũ khí) - Trung Quốc tiết lộ tên lửa hành trình mới có trí tuệ nhân tạo có thể biến đổi hành trình tùy thuộc điều kiện chiến trường bổ sung.

China Daily mới đây dẫn tuyên bố của ông Wang Changqing Giám đốc cơ quan sáng chế Học viện III thuộc Tập đoàn khoa học-công nghiệp không gian vũ trụ Trung Quốc (CASIC) tiết lộ cụ thể những chi tiết kỹ thuật của loại tên lửa hành trình thế hệ mới của nước này.

CASIC là nhà sản xuất hàng đầu về tên lửa hành trình căn cứ biển, mặt đất và trên không ở Trung Quốc.

Ten lua hanh trinh Trung Quoc se co tri tue nhan tao
Trung Quốc tăng cường nỗ lực cải tiến kỹ thuật tên lửa mới. Ảnh: Sputnik

Theo đó, tên lửa hành trình được chế tạo nhờ sử dụng công nghệ cấu trúc mô-đun, có trí tuệ nhân tạo (AI) trình độ cao.

"Chúng tôi muốn nâng mức độ tự động hóa trong quá trình phát triển thế hệ tên lửa hành trình mới để giới lãnh đạo quân đội có thể điều chỉnh tên lửa theo những điều kiện chiến đấu", chuyên gia Wang Changqing nói.

 Ông Wang Changqing cho biết thêm: "Sáng chế mới sẽ tạo điều kiện cho chỉ huy giám sát tên lửa trong suốt thời gian hiện thực hoặc dùng chế độ tự dẫn đường, cũng như bổ sung thêm nhiệm vụ trong suốt thời gian chuyến bay".

Ông Wang tự tin nói rằng Trung Quốc hiện nay là "cường quốc" trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo áp dụng lên tên lửa.

Hiện nay, loại tên lửa dẫn đường được đánh giá cao nhất của Trung Quốc là loại DH-10.

Ten lua hanh trinh Trung Quoc se co tri tue nhan tao
Tên lửa hành trình DH-10 của Trung Quốc rời bệ phóng cơ động. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo các báo cáo không chính thức, loại tên lửa này được Trung Quốc sao chép và "lai tạo" dựa trên  Kh-55 và Tomahawk.

Tên lửa DH-10 được cho là sử dụng hệ thống dẫn đường kết hợp giữa dẫn đường quán tính (INS), dẫn đường men theo địa hình TERCOM và GPS.

Đối với Trung Quốc, phát triển cơ chế dẫn đường cho DH-10 là một thách thức lớn.

Bởi để tên lửa có thể hoạt động với hệ thống dẫn đường men theo địa hình TERCOM thì bản đồ khu vực mục tiêu cần được lập sẵn và đưa vào bộ nhớ của tên lửa. Khi đó, radar đo độ cao của tên lửa sẽ ghi nhận các thông số về khu vực đang bay và chuyển vào một bộ nhớ nhỏ trong tên lửa để thực hiện các phép tính.

Bên cạnh đó, việc sử dụng tín hiệu GPS dân sự để dẫn đường cho một tên lửa quân sự chắc chắn không phải là lựa chọn khả thi, vì tín hiệu GPS dân sự rất dễ bị gây nhiễu.

Trong các trường hợp khác, tên lửa DH-10 có thể dựa vào hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga để tấn công mục tiêu.

Song hiện nay, tín hiệu dận sự của hệ thống GLONASS chưa được phủ sóng toàn cầu, nên mức độ tin cậy của biện pháp này không khả quan hơn so với sử dụng tín hiệu GPS dân sự.

Một lựa chọn khác là sử dụng hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu do Trung Quốc phát triển. Tuy nhiên, mức độ chính xác của hệ thống định vị vệ tinh này vẫn là một câu hỏi chưa thể giải đáp.

Bởi vậy, hoàn toàn chưa thể có đánh giá cao trên góc độ kỹ thuật đối với các khả năng tên lửa của Trung Quốc so với những gì mà nước này "quảng cáo".

Kim Hoa (Tổng hợp)