Tranh luận nóng

Tên lửa siêu thanh của LNA khiến xe tăng GNA 'tuyệt chủng'?

Thứ Sáu, 07/06/2019 07:25

(Vũ khí) - Tổ hợp tên lửa chống tăng Khrizantema-S của Quân đội quốc gia Lybia - LNA sẽ gây mối đe dọa nghiêm trọng tới thiết giáp của Chính phủ Hiệp định - GNA.

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) do Nga sản xuất trong các hoạt động chống lại Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), các bức ảnh do những nguồn tị tại Libya tiết lộ ngày 5/6.

Các bức ảnh cho thấy phần còn lại của một tên lửa 9M123 Khrizantema, được phóng vào vị trí của lực lượng GNA ở quận Damascus thuộc phía Nam thủ đô Tripoli của Libya, chi tiết này đủ rõ ràng để nhận biết chủng loại tên lửa.

Việc LNA sử dụng Khrizantema-S xung quanh Tripoli không phải là một điều gây ngạc nhiên. Đầu năm nay, lực lượng này đã triển khai ít nhất một hệ thống Khrizantema-S và vũ khí này được phóng về phía Nam thành phố.

Ten lua sieu thanh cua LNA khien xe tang GNA 'tuyet chung'?
Phần còn lại của tên lửa chống tăng 9M123 Khrizantema được tìm thấy

Tên lửa 9M123 có sẵn hai chế độ dẫn đường, điều khiển tự động trong tầm nhìn (ACLOS) thông qua radar hoặc chế độ bán tự động đối với đường ngắm thẳng (SACLOS) thông qua việc chiếu tia laser. 

Tên lửa có thể được cấu hình với đầu đạn lõm chống tăng (HEAT) mang lượng nổ nối tiếp nhằm đánh bại giáp phản ứng nổ, hoặc đầu đạn nhiệt áp nhằm tiêu diệt bộ binh, công sự cùng với trực thăng bay thấp và tàu xuồng cỡ nhỏ.

Tốc độ cao được coi là lợi thế lớn nhất của 9M123, khi tên lửa có thể đạt tốc độ kỷ lục Mach 1,2, khiến nó gần như không thể bị chặn bởi các hệ thống phòng vệ chủ động (APS) thông thường hiện nay.

Ten lua sieu thanh cua LNA khien xe tang GNA 'tuyet chung'?
Tổ hợp tên lửa chống tăng tự hành 9P157-2 Khrizantema-S

Tổ hợp tên lửa chống tăng 9P157-2 Khrizantema-S được đặt trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3 có khả năng cơ động cực cao và chúng có thể chống chọi được với tác nhânvũ khí hủy diệt hàng loạt xạ -  sinh - hóa (NBC).

Nhờ khả năng tự thu ống phóng vào trong xe, khi đang di chuyển hoặc trên bãi đậu xe, vẻ ngoài 9M123 Khrizantema-S không có gì nổi bật, giống như mọi xe bọc thép trên khung gầm BMP được sử dụng rất nhiều trong quân đội Nga.

Thông qua việc sử dụng các vũ khí dẫn đường chính xác tiên tiến như tổ hợp tên lửa chống tăng 9P157-2 Khrizantema-S chắc chắn sẽ mang lại lợi thế cho LNA trước các lực lượng GNA vẫn đang giữ các vị trí còn lại của họ xung quanh Tripoli.

Tùng Dương