Tranh luận nóng

Tên lửa siêu thanh mới của Trung Quốc

Thứ Hai, 28/11/2016 07:42

(Vũ khí) - Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh “không đối không” dành cho máy bay chiến đấu J-16, thành công này sẽ đe dọa vị thế của Nga và Mỹ. 

Ngày 14/10/1947 phi công thử nghiệm Chuck Yeager người Mỹ đã nhào lộn với tốc độ khó tin M = 1,06. Ngay sau đó hàng loạt các máy bay, vũ khí có tốc độ 2M và 3M lần lượt xuất hiện và đạt được nhiều thành công lớn.

Cho đến hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật hầu hết các thiết bị ở mức độ âm thanh có thể hoạt động được ở “siêu thanh”. 

Gần đây, Nga đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn siêu thanh. Loại tên lửa này có thể vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của kẻ thù tiềm năng như Mỹ, cùng nhiều loại tên lửa và máy bay siêu thanh khác đã tăng cường đáng kể vị trí của Nga.

Hiện tại Trung Quốc cũng đang đi theo con đường của Nga, họ đang tập trung phát triển các loại vũ khí siêu thanh đặc biệt là loại tên lửa “không đối không” mới. 

Theo tạp chí Mỹ Popular Science, gần đây Trung Quốc đã thử nghiệm bắn tên lửa siêu thanh “không đối không”, có khả năng diệt các mục tiêu ở khoảng cách 300 km và được thực hiện bởi máy bay chiến đấu Shenyang J-16 của Trung Quốc. 

Các tính năng kỹ thuật của loại tên lửa này vẫn đang được Trung Quốc giữ bí mật. Tuy nhiên, dựa trên hình ảnh hiện có các chuyên gia Popular Science đã kết luận rằng, chiều dài tên lửa là 19 feet (khoảng 5,8 m) và đường kính 13 inch (khoảng 33 cm).

So sánh những dữ liệu này với các tên lửa của Nga R-37, các chuyên gia phân tích đã kết luận về tầm bắn tối đa của tên lửa mới của Trung Quốc. 

Theo chuyên gia Geoffrey Lean, động cơ mới của Trung Quốc cho phép tên lửa đạt đến tốc độ siêu thanh, khoảng gần 6M.Tên lửa này được trang bị hệ thống radar, hồng ngoại và hệ thống dẫn hướng quang-điện tử.

Ngoài ra, nó được trang bị thêm hệ thống định vị vệ tinh cho phép phát hiện mục tiêu trên phạm vi rộng lớn. Khả năng cơ động của chúng cũng được cải thiện nhờ độ cơ bổ sung. 

Ten lua sieu thanh moi cua Trung Quoc
Nguồn ảnh popsci.com

Một tính năng đặc biệt của loại tên lửa mới này đó là quỹ đạo bay đến mục tiêu được chọn. Phạm vi hoạt động lớn có thể sử dụng các đầu đạn tiêu diệt các máy bay tầm xa, các hệ thống radar, vị trí chỉ huy, các máy bay tiếp nhiên liệu, máy bay ném bom chiến lược và các mục tiêu trên không khác.

Theo nguồn tin trước đó được công bố trên tạp chí quân sự và khoa học của Trung Quốc, để đạt được phạm vi tiêu diệt mục tiêu này các tên lửa không đi trực tiếp đến mục tiêu mà sẽ chia thành nhiều giai đoạn: ban đầu sẽ tăng lên độ cao khoảng 30 km, sau đó điều chỉnh hướng và tăng tốc đến mục tiêu với tốc độ siêu thanh. 

Việc lên cao và thực hiện phóng tên lửa trong môi trường không khí loãng làm giảm đáng kể sức cản không khí cho phép tên lửa đạt tốc độ nhanh nhất có thể. Với tốc độ tên lửa siêu thanh, cho dù nó mang đầu đạn bình thường cũng có thể làm cho các mục tiêu bị hư hỏng nặng. 

Có thể thấy rằng, những thành quả của ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc đang đưa nước này trở thành một trong những cường quốc quân sự thế giới.

Tuy nhiên một số chuyên gia nghi ngờ khả năng này của Trung Quốc và nhắc lại rằng, Trung Quốc đang gặp khó khăn lớn về động cơ tên lửa cũng như máy bay nên động cơ tên lửa này khó có thể tin tưởng. Nhưng năng lực và khả năng phân tích của các chuyên gia Popular Science không thể không tin tưởng.  

Như vậy, việc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh sẽ đưa Trung Quốc đứng ngang hàng với Mỹ và Nga hơn nữa nó sẽ trở thành mối đe dọa thực sứ với các cường quốc quân sự.

Tất nhiên, để đi vào sản xuất hàng loạt và trang bị cho các máy bay chiến đấu của họ thì cần phải thêm thời gian và thử nghiệm nhiều lần nữa.

Nguyễn Đông