Tranh luận nóng

THAAD thoát cửa tử nhờ bom H Triều Tiên

Thứ Năm, 07/09/2017 10:44

(Vũ khí) - Sau vụ Triều Tiên thử bom H, Hàn đã cho Mỹ triển khai nốt 4 hệ thống THAAD - những hệ thống từng khiến ông Moon Jae-in tức giận.

Hàn Quốc phá băng

Theo Yonhap, chính phủ Hàn Quốc đã đồng ý cho Mỹ triển khai nốt 4 hệ thống đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại nước này do những lo ngại từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, đặc biệt là sau vụ Bình Nhưỡng thử bom H lần thứ 6 hôm 3/9.

Ngay khi nhận được sự đồng ý, những hệ thống này đã được Mỹ triển khai đến địa điểm định sẵn tại một căn cứ quân sự ở Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km. Trước đó, những hệ thống này được lưu giữ tại khu liên hợp của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), nằm gần căn cứ tại Seongju.

Dù đã đồng ý triển khai nhưng theo nguồn tin quân sự Hàn Quốc, đây chỉ là hành động tạm thời, đòi hỏi phải có thêm các đánh giá về tác động môi trường của hệ thống THAAD. Quá trình này dự kiến sẽ mất ít nhất vài tháng mới hoàn thành.

THAAD thoat cua tu nho bom H Trieu Tien
Hệ thống THAAD tại Hàn Quốc.

Sẽ không có gì đáng nói về kế hoạch triển khai thêm 4 hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc bởi trước đó, lô vũ khí này đã khiến Seoul nổi giận và nhiều quan chức quốc phòng cấp cao của nước này bị mất chức.

Cụ thể, hồi tháng 5/2017, chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nổi trận lôi đình khi phát hiện Mỹ triển khai lậu 4 hệ thống THAAD tại nước này.

Reuters dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc, Yoon Young-chan tại một buổi họp báo hôm 30/5: Ông Moon đã bị sốc khi biết 4 hệ thống THAAD mới đã được đưa vào Hàn Quốc mà không hề được báo cáo lên chính quyền hay thông báo cho công chúng.

Vụ bê bối đã khiến Hàn Quốc ra quyết định đóng băng số hệ thống này ít nhất là 1 năm kể từ tháng 6/2017.

Theo tuyên bố của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, việc Mỹ triển khai THAAD tại nước này cần dừng lại để đánh giá thêm. Và quá trình này chỉ được tiếp tục khi hoàn tất quá trình đánh giá về tác động của việc triển khai này đến Hàn Quốc, trong đó có vấn đề về môi trường.

"Chúng tôi không tuyên bố phải rút các bệ phóng và thiết bị đã được triển khai, nhưng những thiết bị chưa triển khai sẽ phải đợi", Yonhap dẫn tuyên bố chính thức từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Tuy vậy, thông điệp của Hàn Quốc đang khiến Mỹ đau đầu bởi tuyên bố nhấn mạnh, với 4 bệ phóng được triển khai ngoài danh sách mà Seoul vừa mới phát hiện ra sẽ bị dừng triển khai ít nhất cho đến khi hoàn thành những thủ tục cần thiết.

Tuy nhiên, sau khi quyết định đóng băng 4 hệ thống THAAD có hiệu lực được vẻn vẹn hơn 2 tháng, Hàn Quốc đã đồng ý cho Mỹ triển khai lô vũ khí này với lý do xuất phát từ những lo ngại về Triều Tiên sau khi quốc gia này tiến hành vụ thử bom H hôm 3/9.

Vũ khí hạt nhân sẽ được thử tiếp?

Bất chấp việc Mỹ tăng cường hệ thống THAAD cùng với điều quân và tập trận chung liên minh Mỹ-Hàn và Nhật Bản áp sát, hãng Yonhap dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đang chuẩn bị cho các lượt phóng mới, có thể gồm cả một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Thông tin này được công bố sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần 6 được cho là mạnh nhất từ trước tới nay. Chính quyền Bình Nhưỡng sẽ kỷ niệm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào ngày 9/9 tới.

Nguồn tin tình báo phương Tây cho biết, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày này và thậm chí không loại trừ khả năng tiếp tục thử bom H.

Giới quân sự nhận định, ICBM Hwasong-14, loại tên lửa mà Triều Tiên đã hai lần phóng thử nghiệm vào tháng 7, có thể sẽ được đưa vào bệ phóng vào ngày 9/9 tới.

Ngoài ra có nguồn tin dự đoán, Bình Nhưỡng cũng có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa kiểu mới Hwasong-13 mà nước này công bố bản vẽ phác thảo mới đây.

Tuấn Hưng