Tranh luận nóng

Thêm nguyên nhân Nga đứng nhìn Israel không kích Syria

Thứ Hai, 06/11/2017 07:41

(Vũ khí) - Lý do Nga triển khai dày đặc vũ khí phòng không tại Syria đã rõ ràng. Vì vậy, đánh chặn hay không với máy bay Israel đang đặt Moskva vào thế khó.

Theo số liệu thống kê, trong năm qua, Không quân Israel đã thực hiện khoảng 20 cuộc không kích vào mục tiêu trong lãnh thổ Syria, trong đó có nhiều mục tiêu là căn cứ quân sự, sân bay của quân đội chính phủ Syria.

Tuy nhiên, bất chấp chiến đấu cơ Israel ra vào không phận Syria như chốn không người, hệ thống phòng không dày đặc Nga triển khai tại đây vẫn không có bất cứ động thái phản ứng nào.

Them nguyen nhan Nga dung nhin Israel khong kich Syria
Tiêm kích F-15I của Israel.

Đã có nhiều quan ngại về sự vô dụng của hệ thống phòng không Nga hoặc có một kịch bản nào đó liên quan tới quan hệ của Nga - Israel và hệ thống phòng không S-300, S-400 mà Nga đã triển khai tới Syria.

Tuy nhiên, những vũ khí tối tân như S-300 và S-400 được Nga điều tới Syria không nhằm mục đích bảo vệ Syria trước các mũi tấn công của Isreal nhằm vào Damascus.

Nga triển khai các hệ thống phòng không tiên tiến sang Syria vẫn có mục đích tối cao nhất là chống khủng bố và các lực lượng hỗ trợ khủng bố có mục tiêu lật đổ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad chứ không hoàn toàn chỉ bảo vệ các lợi ích quanh chính quyền ông Assad.

Và điểm mấu chốt của vấn đề bởi ngay từ khi hệ thống S-400 được triển khai tại Syria, Nga từng công khai tuyên bố sẽ tiêu diệt tất cả các phương tiện bay nào đáng ngờ kể cả không người lái khi chúng tiếp cận đến các binh sĩ và lợi ích của Nga tại Syria.

Người Israel cũng đã nổi cáu và lo lắng khi hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, S-400 được bố trí gần họ trên khu vực của Ai Cập, Syria và Iran.

Sự hiện diện của hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Nga đã làm thay đổi cục diện bản đồ Trung Đông, và các sự kiện liệt kê trên sẽ làm tăng khả năng va chạm gữa các Lực lượng của Israel và Nga.

Nhưng giữa Nga- Israel còn có những ý tưởng chính trị khác. Ngay từ cuối năm 2015, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong chuyến thăm Moskva gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ về một mối quan ngại rằng Iran và Syria đang tự trang bị cho các nhóm Hồi giáo khủng bố (Hezbollah) với vũ khí tiên tiến nhằm vào Israel.

Người Nga đã trấn an các mối lo này bởi Syria đang bận rộn chiến đấu cho một nhà nước của chính họ.

Sau đó, Nga- Israel có thể đã tạo ra một trò chơi mà Moskva chấp nhận yêu cầu của Israel để phản đối việc tạo ra một “mặt trận thứ hai” trên cao nguyên Golan được tạo nên bởi Iran và Hezbollah.

Đồng thời Nga chấp nhận hoạt động quân sự tiếp tục của Israel để ngăn chặn điều này. Moscow công nhận và chấp nhận các hành động tự do của Israel trước mọi nguồn cung vũ khí từ Syria cho Hezbollah.

Không quân Israel bay vào không phận Syria nhằm triệt tiêu những vũ khí chĩa vào quốc gia mình là sự đối đầu với Iran và Hezbollah chứ không ảnh hưởng tới các lợi ích của Nga ở quốc gia Trung Đông này.

Trong một mối quan hệ phức tạp hơn nữa khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad chịu áp lực của Iran và hỗ trợ cho quốc gia này thì việc nhận các đòn không kích của Israel cũng là điều mà họ phải chấp nhận.

Tuấn Vũ