Tranh luận nóng

Thổ chứng minh vũ khí laser không chỉ Mỹ - Nga có

Thứ Ba, 12/06/2018 07:42

(Vũ khí) - Theo Defence-blog, Công ty Thổ Nhĩ Kỳ Aselsan tuyên bố vừa thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí laser trên xe bọc thép quân sự tối tân.

Nguồn tin cho biết, hệ thống phòng thủ laser mới (LSS) được phát triển bởi gã khổng lồ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Aselsan, vũ khí năng lượng cao này đã được thử nghiệm thành công vào hôm 9/6.

Mục đích phát triển LSS là để loại bỏ một cách hiệu quả những mối đe dọa từ các phương tiện không người lái cả trên không và dưới nước trong phạm vi 500 mét cũng như các thiết bị nổ tự tạo cài bên đường trong phạm vi 200 mét.

Tho chung minh vu khi laser khong chi My - Nga co
Vũ khí laser của Thổ Nhĩ Kỳ trong thử nghiệm.

Trong các thử nghiệm thành công, nguồn laser công suất cao của hệ thống tấn công và phá hủy rất hiệu quả các mục tiêu nhưng lại có chi phí bỏ ra rất thấp. Dù thử nghiệm được thực hiện trên xe quân sự chuyên dụng nhưng nhà sản xuất cho biết, vũ khí này sẽ thích hợp hơn khi triển khai trên tàu, cụm cảng, nhà máy, các trạm tuần tra biên giới...

Không chỉ thử nghiệm thành công vũ khí laser, Thổ Nhĩ Kỳ còn chứng minh không chịu lép vế trước Nga và Mỹ trong cuộc đua phát triển vũ khí điện từ.

Theo tờ Dally News, Nhà thầu Aselsan cũng vừa đạt được thành tích đáng kinh ngạc trong thử nghiệm vũ khí điện từ (EMT) khi viên đạn được bắn ra đạt tốc độ lên tới Mach 6. Đặc biệt, nhà sản xuất này đã bắt đầu bước vào giai đoạn sản xuất.

Aselsan cho biết, công nghệ EMT được thiết kế để sử dụng như là một hệ thống pháo cao xạ có thể đạt hiệu quả ở khoảng cách lên đến 300km bằng năng lượng cao và vận tốc thoát ra khỏi nòng súng từ 2.000-2.500m/s.

Nhà sản xuất Aselsan đã thực hiện thành công các vụ bắn thử đạn thật với tầm bắn hiệu quả tối đa của vũ khí này lên tới 300km. Ngoài tấn công mặt đất và chiến hạm, vũ khí điện từ của Aselsan còn có thể được sử dụng trong nhiệm vụ phòng không.

Công ty cho biết sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực này và chứng minh nguyên mẫu EMT tại một số cuộc Triển lãm Quốc phòng Quốc tế. Với những gì đạt được, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhỉnh hơn Nga và khiến những thành tích trước đây Mỹ đạt được trong lĩnh vực vũ khí điện từ bị lu mờ.

Clip Thổ Nhĩ Kỳ thử thành công vũ khí laser

Tuấn Vũ