Tranh luận nóng

Thổ muốn cùng Nga sản xuất S-500

Thứ Năm, 14/06/2018 14:51

(Vũ khí) - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vừa gây bát ngờ khi tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ muốn cùng Nga sản xuất hệ thống phòng thủ tầm cao S-500.

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình 24 TV, Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắm đến một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa để tăng cường năng lực phòng thủ cho đất nước.

Hiện nay, Ankara đang hướng tới việc sản xuất chung hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 thế hệ mới với Nga.

"Tôi đã liên lạc với Tổng thống Putin với một đề nghị về việc sản xuất chung của S-500", Tổng thống Erdogan cho biết.

Tho muon cung Nga san xuat S-500
Hệ thống S-400 của Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã không đề cập đến phản ứng của người đồng cấp Nga Putin đối với ý tưởng này.

Trong khi đó, hãng tin Anadolu đã trích lời ông Erdogan nói rằng Nga đã cho Ankara mượn một khoản vay để mua các hệ thống tên lửa S-400. "Trong giai đoạn thứ hai và thứ ba, chúng tôi sẽ tiến hành sản xuất chung hệ thống S-500", ông Erdogan nói.

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan dù khá bất ngờ nhưng theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, khả năng này hoàn toàn có thể diễn ra bởi trước đó, Nga không chỉ chấp thuận bán mà còn đống ý chuyển giao công nghệ sản xuất S-400 cho nước này.

Theo Giáo sư Mesut Hakki Chashin, Khoa Quan hệ Quốc tế của Học viện Không quân và trường Đại học Ozyegin ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đang rất cần hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-400 hoặc phiên bản tối tân hơn nữa.

Có những hệ thống này, lưới lửa phòng thủ tên lửa quốc gia sẽ bảo vệ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ hiệu quả hơn, ngay cả trong trường hợp đối phương sở hữu các loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Vị Giáo sư này cho rằng, rất có thể Moscow và Ankara đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về việc cung cấp các hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như về hợp tác sản xuất chúng trên lãnh thổ nước này. Hiện hai bên chỉ còn chốt những điều khoản cuối cùng.

Nếu thương vụ mua sắm và chuyển giao công nghệ thành công, đây sẽ là một bước đi mới tiến đến sự hợp tác mẫu mực tuyệt vời giữa Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO - và Nga, mở ra giai đoạn hợp tác thực chất trong quan hệ giữa hai nước.

Phản ứng trước thông tin được Ankara phát đi, Cố vấn của Tổng thống Putin về lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự quốc tế, ông Vladimir Kozhin tuyên bố cho biết: "Thương vụ S-400 đã bắt đầu có hiệu lực, khoản tiền cọc đã được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển cho Nga. Nhưng chưa thể nói gì về khung thời gian thực hiện thỏa thuận".

Tuy nhiên, điều khiến không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ mà cả NATO quan tâm đó là việc Nga có chuyển giao công nghệ sản xuất hệ thống S-400 cho Ankara hay không thì chưa có gì rõ ràng.

Cố vấn Kozhin khẳng định, đối với vấn đề chuyển giao công nghệ, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đàm phán cụ thể mà chỉ thống nhất về việc chuyển giao nguyên đai nguyên kiện các tổ hợp tên lửa S-400 thành phẩm từ Nga.

Tuấn Hưng