Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết 'không phận syria' như thế nào?

Thứ Năm, 27/02/2020 07:23

(Vũ khí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan mới đây đã công khai tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề không phận Syria.

"Tại thời điểm này, vấn đề lớn nhất đối với các hành động của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria chính là không thể sử dụng không phận. Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai gần vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố.

Tho Nhi Ky giai quyet 'khong phan syria' nhu the nao?
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thể hiện rõ ý định sẽ tấn công phá hủy hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Quân đội Syria

Theo ý kiến của các chuyên gia Nga, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không có tên lửa tầm xa nào có thể tấn công an toàn vào vị trí triển khai hệ thống phòng không S-300 của Syria, và do đó có ý kiến ​​cho rằng cuộc tấn công được lên kế hoạch thực hiện bằng tên lửa  đạn đạo chiến thuật.

Tuy nhiên các chuyên gia quân sự Nga lưu ý rằng trong thực tế, Ankara khó có thể thực hiện một bước đi mạo hiểm như vậy, bởi vì Damascus có thể sẽ giáng một đòn tương ứng vào trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại Quân đội chính phủ Syria có nhiều tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U tồn dư và cả số lượng lớn mới được Nga "vét kho" mang sang viện trợ, bên cạnh đó không loại trừ khả năng Syria còn có cả tên lửa Iskander-E.

Còn trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ cho tiêm kích F-16 mang tên lửa hành trình không đối đất SOM-J để bắn vào vị trí triển khai S-300, Quân đội Syria cũng có ngay một vũ khí tương ứng đó là tên lửa hành trình siêu thanh P-800 Yakhont, khi chức năng đánh đất của nó đã được kiểm nghiệm.

Tùng Dương