Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 tương đương Trung Quốc

Thứ Năm, 14/09/2017 07:22

(Vũ khí) - Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cùng xác nhận thương vụ tên lửa S-400 đã được ký kết, số lượng vũ khí này Ankara mua về đã dần hé lộ.

Bất ngờ số lượng

Phát biểu trong chuyến thăm Kazakhstan hôm 10/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara đã chuyển phần tiền đặt cọc đầu tiên để mua hệ thống tên lửa phòng không tầm cao S-400 của Nga.

Ông Erdogan cho biết: "Chúng tôi đã ký thỏa thuận về S-400. Theo như tôi biết, Ankara đã chi trả phần đặt cọc đầu tiên. Tôi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đều quyết tâm tập trung cho vấn đề này".

Tho Nhi Ky mua S-400 tuong duong Trung Quoc
Truyền thông Nga đưa tin về hợp đồng S-400 Nga - Thổ.

Ngay sau tuyên bố của người đứng quyền Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang đã xác nhận thương vụ S-400 với Ankara đã được ký kết: "Hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc giao S-400 và đã ký hợp đồng, Nga đã sẵn sàng thực hiện thỏa thuận".

Dù xác nhận về việc ký kết nhưng mọi thông tin đều được cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo mật. "Quyền ưu tiên bình luận về hợp đồng S-400 thuộc về khách hàng. Trong khi đó cần nhấn mạnh rằng việc cung cấp hệ thống cho Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng được các lợi ích địa chính trị của Nga".

Và mặc dù không tiết lộ về số lượng đặt mua nhưng thông tin được Bloomberg đăng tải hồi tháng 7/2017 đã vén màn bí mật về số vũ khí chiến lược này. Cụ thể, Ankara quyết định bỏ ra 2,5 tỷ USD để mua S-400.

Căn cứ vào số tiền Thổ Nhĩ Kỳ bỏ ra và đơn giá trong thương vụ S-400 Nga và Trung Quốc (3 tỷ USD mua được 6 tiểu đoàn) cho thấy, Ankara sẽ mua tới 5 tiểu đoàn S-400. Như vậy, số lượng S-400 Thổ Nhĩ Kỳ mua về tương đương với thương vụ Nga - Trung.

Không liên quan đến NATO

Cùng với xác nhận về việc ký hợp đồng với Nga, Bộ trưởng Quốc phòng nước này là ông Fikri Isik tuyên bố, hệ thống tên lửa phòng không S-400 mà Ankara mua về sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng thủ của NATO. "Hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất sẽ không được tích hợp vào hệ thống tên lửa phòng không của NATO" Bộ trưởng Fikri Isik khẳng định.

Sẽ không có gì đáng nói nếu tuyên bố của người đứng đầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không được đưa ra ngay sau tuyên bố của một vị tướng cấp cao NATO rằng, việc tích hợp vũ khí do Nga sản xuất vào lưới lửa phòng thủ của Ankara là điều không thể.

Theo tạp chí Business Recorder, Mỹ và NATO còn có thừa khả năng cô lập hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống tên lửa Nga. "NATO có đủ khả năng kỹ thuật để cô lập kiến trúc hệ thống phòng không/phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ, tước quyền hội nhập những thông tin có liên quan của Ankara", một quan chức NATO nói.

Để chống lại các mối đe dọa bằng tên lửa, Thổ Nhĩ Kỳ rất cần những thông tin từ các hệ thống vệ tinh và trên mặt đất để phát hiện tên lửa đạn đạo, bao gồm cả radar của NATO, đã được bố trí ở Kuresike (đông nam đất nước này) hồi năm 2013. Vì vậy, S-400 sẽ trở nên lạc lõng và không thể hoạt động tốt nếu Ankara vẫn quyết định mua về.

Tuy nhiên, với tuyên bố của ông Fikri Isik, lời đe dọa của NATO đã không khiến Ankara sợ mà trái lại, một hệ thống phòng thủ độc lập sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ lập ra với thành phần nòng cốt là vũ khí Nga bất chấp sự phản đối của Mỹ và NATO.

Clip truyền thông Nga đưa tin về hợp đồng S-400 Nga - Thổ

Tuấn Hưng