Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ rút lui sau đòn mạnh mẽ của Nga

Thứ Hai, 24/02/2020 14:49

(Vũ khí) - Những hình ảnh ghi nhận từ hiện trường cho thấy Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải rút lui khẩn cấp dưới những cú đánh của máy bay ném bom Nga.

Theo thông tin được những nhà quan sát tình hình chiến sự khu vực Trung Đông bao gồm Last Defender và Holypolitic cung cấp. Do Tổng thống Tayyiv Erdogan từ chối tuân thủ thỏa thuận với Nga về Syria nên buộc các máy bay ném bom Nga phải xuất kích. 

Cụ thể, sau khi phát hiện một đoàn xe quân sự có xe bọc thép hộ tống xuất hiện ở khu định cư Al-Bara, hai máy bay ném bom của Không quân Nga đã giáng một đòn mạnh vào lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cuộc không kích được cho là chỉ nhằm gửi lời cảnh báo tới Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và không chủ đích gây thương vong cho họ theo đúng thỏa thuận Sochi, tuy nhiên binh sĩ Ankara coi đây là cuộc tấn công có chủ đích và buộc phải thoái lui, đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ đã khẩn trương tiến về hướng ngược lại.

Tho Nhi Ky rut lui sau don manh me cua Nga
Bom nhiệt áp có sức công phá cao đã được Không quân Nga sử dụng

Dựa trên hình ảnh được cung cấp, có thể thấy rằng Không quân Nga đã sử dụng bom nhiệt áp có sức công phá lớn, căn cứ vào mức độ công phá nhìn thấy trong hình ảnh.

Trong khi đó trái với lập luận của truyền thông, đây không phải trận pháo kích của Quân đội chính phủ Syria (SAA), mà rõ ràng có sự xuất hiện của máy bay chiến đấu, với âm thanh của động cơ phản lực được ghi nhận tại hiện trường.

Tho Nhi Ky rut lui sau don manh me cua Nga
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng phiến quân đồng minh phải vội vã rút lui

Trong một số hình ảnh khác được phát hành muộn hơn một chút, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tránh các cuộc không kích trong một tòa nhà. Sau đó theo các nguồn tin trong hàng ngũ của phiến quân, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải rời khỏi thành phố Al-Bara, tiến vào tuyến đường trở về.

Theo các chuyên gia, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn hiểu được gợi ý từ Nga đó là nếu cần thiết, một đoàn xe bọc thép lớn của họ có thể bị phá hủy trong vài phút, và việc chịu trách nhiệm cho điều này sẽ hoàn toàn thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ, vì Ankara đã vi phạm các thỏa thuận hiện có.

Tùng Dương