Tranh luận nóng

Thổ tăng tốc phát triển TF-X phòng Mỹ bất trắc

Thứ Sáu, 06/07/2018 07:56

(Vũ khí) - Để phòng Mỹ khó lường trong thương vụ F-35, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu nhà sản xuất tăng tốc độ phát triển chương trình máy bay tàng hình nội địa TF-X.

Thông tin đẩy nhanh tiến độ của chương trình TF-X được nhà sản xuất Turkish Aerospace Industries (TAI) công bố hôm 5/7 cho biết, họ đã chọn Công ty phần mềm Dassault Systemes để đẩy nhanh sự phát triển của máy bay TF-X.

Theo tuyên bố, quyết định được đưa ra sau khi Cơ quan Hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TA) đánh giá toàn diện về năng lực của Dassault Systemes và định hình ngành công nghiệp hàng không và quốc phòng của nước này.

Tho tang toc phat trien TF-X phong My bat trac 
Tiêm kích TF-X.

Ông Temel Kotil, Giám đốc điều hành của TA cho biết: "Quy mô của Chương trình TF-X đã cho chúng tôi cơ hội. Chúng tôi muốn chọn một giải pháp phần mềm phù hợp cho dự án này cũng cho phép chúng tôi sắp xếp quy trình kinh doanh của mình với các phương pháp hay nhất.

Nền tảng của Dassault Systemes và các ứng dụng tích hợp đã thuyết phục chúng tôi về sự cần thiết phải thực hiện một bước tiếp theo. Công ty chúng tôi sẽ đạt được nhiều khả năng về thiết kế, phát triển và sản xuất hàng không, và có thể chứng minh quyết tâm của mình để hoàn thành các dự án lớn".

Được biết, ba nguyên mẫu thiết kế kế của dự án lần đầu tiên được công bố hồi tháng 5/2013 tại Triễn lãm quốc phòng quốc tế IDEF-2013 ở Istanbul.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài không xuất hiện bất kỳ thông tin nào về dự án này. Nhiều chuyên gia cho rằng, có thể các nhà lãnh đạo nhà nước đã ngừng chương trình này vì số tiền đầu tư còn có thể lớn hơn kế hoạch ban đầu.

Nhưng điều khiến các chuyên gia cũng như truyền thông ngạc nhiên khi những hình ảnh về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này xuất hiện. Mặc dù chỉ có hình ảnh và không có bất kỳ thông tin gì về chúng song điều này chứng tỏ rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành dự án này với tốc độ được đẩy nhanh.

Tất cả những tính năng kỹ thuật, khả năng chiến đấu của máy bay này chưa được tiết lộ. Điều này có thể liên quan đến việc nghiên cứu và phát triển hoàn thiện các hệ thống trước khi công bố. Tuy nhiên, nguồn tin này khẳng định, TF-X sẽ không hề thua kém F-35.

Không những vậy, nguồn tin này còn khẳng định rằng, chuyến bay đầu tiên của TF-X sẽ được thực hiện vào năm 2023 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nurettin Janikli đã xác thực kế hoạch này.

Ông cũng tiết lộ rằng, trong tương lai những tiêm kích mới này sẽ thay thế cho các máy bay F-16 của Không quân nước này.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành các giai đoạn cần thiết càng sớm càng tốt. Không cho phép tiến độ thực hiện dự án này bị chậm lại", ông Nurettin Janikli nhấn mạnh.

Ông này cũng nói thêm rằng, ông không thể đưa ra ngày thử nghiệm chính xác, tuy nhiên kế hoạch đã được xác định muộn nhất là vào năm 2023.

Đây là dự án có tầm quan trọng đối với các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Theo dự đoán, nước này sẽ đặt mua khoảng 250 chiếc TF-X. Ông cũng tiết lộ rằng, một số công ty công nghệ của Anh đã đề nghị sẵn sàng giúp đỡ nhằm hoàn thành dự án này.

Theo một số nguồn tin không chính thức, phiên bản máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tập trung vào khả năng tự bảo vệ.

Chúng trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng với kẻ thù khi sử dụng lớp giáp đặc biệt có sử dụng bằng vật liệu Bo (đây là nguyên tố có đặc trưng quang học là khả năng truyền tia hồng ngoại). Và nên nhớ rằng Thổ Nhĩ Kỳ có trữ lượng Bo lớn chiếm 72% trữ lượng của thế giới.

Một số chuyên gia cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ công bố phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 cho thấy tiềm lực của họ. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu chưa biết họ sẽ thành công hay thất bại. Vì vậy, dự án này đang khiến phương Tây, đặc biệt là Mỹ quan tâm.

Tuấn Vũ