Tranh luận nóng

Thừa nhận của Mỹ trước tên lửa Nga

Thứ Năm, 08/11/2018 07:46

(Vũ khí) - Tạp chí National Interest vừa có bài viết so sánh về tên lửa hành trình của Nga - Mỹ và đưa ra kết luận bất ngờ.

Báo Mỹ cho rằng, dù AGM-86 là tên lửa hành trình phóng từ trên không mạnh nhất của Không quân Mỹ nhưng so với tên lửa Nga, AGM-86 quá nhỏ bé. Nhận định này đưa ra sau khi phân tích những tính năng của tên lửa AGM-86 và Kh-101 của Không quân Nga.

"Kh-101 vô đối về tầm bắn, tốc độ và độ chính xác. Hiện nay, không một nước nào có vũ khí ngang bằng tên lửa này. Kh-101 có khả năng lựa chọn mục tiêu tuyệt vời và xứng đáng đứng đầu thế giới", báo Mỹ nhận định.

Thua nhan cua My truoc ten lua Nga
Tên lửa Kh-101 tấn công khủng bố tại Syria.

Vậy tên lửa Kh-101 có gì đặc biệt để có thể đứng đầu thế giới như Nga tuyên bố? Kh-101 là tên lửa hành trình chiến lược phóng từ máy bay, thuộc lớp không đối đất và được trang bị công nghệ tàng hình do Cục thiết kế Raduga nghiên cứu và phát triển.

Hiệu quả của tên lửa đạt được nhờ trang bị công nghệ tiên tiến. Đặc biệt sau khi được phóng từ máy bay nhờ công nghệ tàng hình cho phép chúng né tránh được các vùng phòng không và nhờ hệ thống dẫn đường tới mục tiêu cho phép tiêu diệt mục tiêu chính xác, hiệu quả.

Không những vậy, Kh-101 có thể điều chỉnh quỹ đạo nhờ sự trợ giúp của hệ thống định vị GLONASS. Nhờ khả năng này cho phép tên lửa tạo quỹ đạo bay phức tạp khiến các hệ thống phòng thủ, tram radar của đối phương khó xác định phương hướng và đánh chặn chúng.

"So với các phiên bản trước Kh-101 có tầm xa hơn, khả năng tàng hình tốt hơn, tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác hơn và độ tin cậy bảo đảm hơn. Phạm vi hoạt động có thể đạt tới gần 5.000 km, khoảng cách này đối với tên lửa lớp không đối đất là rất hiếm", bài báo khẳng định.

Trước sức mạnh của Kh-101, báo Mỹ cho rằng, sức mạnh chính của không quân Nga chính là các loại tên lửa mới Kh-101, Kh-102 (phiên bản có thể mang được đầu đạn hạt nhân). Chúng được trang bị trên máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160.

So với các phiên bản tương tự mà Mỹ đang sở hữu, tên lửa này của Nga chiếm ưu thế hơn hẳn về phạm vi hoạt động, độ chính xác và hệ thống dẫn đường. Chính vì vậy, Kh-101 có lợi thế hơn tên lửa Boeing AGM-86 được trang bị trên máy bay ném bom B-52. Tầm hoạt động của loại tên lửa này có thể đạt 2.500 km.

Cùng với đó, chuyên gia quân sự Nga Anton Lavrov cũng cho biết thêm rằng: đối với tên lửa Tomahawk có sự đa dạng việc chọn lựa kế hoạch bay hơn nhưng tốc độ, độ chính xác và tầm bay đều khiêm tốn hơn. Và riêng với tên lửa AGM-109H/K (phiên bản sửa đổi của Tomahawk dùng cho không quân) có tầm hoạt động chỉ khoảng 2500 km.

Ông Lavrov nhấn mạnh, người Mỹ có loại tên lửa mới hơn với công nghệ tàng hình nhưng chúng không phải là tên lửa chiến lược, tầm hoạt động của chúng chỉ gần 1000 km. Vì vậy, tên lửa Mỹ thua xa khả năng của Kh-101 trong lực lượng Không quân tầm xa Nga.

Đan Nguyên