Tranh luận nóng

Thực hư việc Không quân Pháp loại biên toàn bộ Mirage 2000

Chủ Nhật, 08/07/2018 07:25

(Vũ khí) - Mới đây trang Global Defense New Network đã đăng tải thông tin gây ngạc nhiên đó là Pháp sẽ loại biên toàn bộ phi đội tiêm kích Mirage 2000 của mình.

Thông tin trên ngay sau khi xuất hiện đã gây ra một cú sốc lớn vì Mirage 2000 được xem như một biểu tượng của Không quân Pháp, mặc dù hiện nay đã có dòng Rafale tối tân hơn nhưng loại chiến đấu cơ này vẫn giữ vai trò xương sống.

Không chỉ riêng tại Pháp, các tiêm kích Mirage 2000 còn đang phục vụ tại rất nhiều lực lượng không quân trên khắp thế giới với thời gian dự kiến còn tới hàng chục năm nữa, nó được đánh giá vẫn đáp ứng tốt mọi nhu cầu của chiến tranh hiện đại.

Ngoài ra số lượng Mirage 2000 của Pháp hiện tại vẫn là con số cực lớn, chiếc cuối cùng mới rời dây chuyền lắp ráp hồi năm 2007, trong khi đó đơn giá của kẻ thay thế là Rafale tỏ ra quá cao, chưa thể sản xuất đủ số lượng.

Thuc hu viec Khong quan Phap loai bien toan bo Mirage 2000
Tiêm kích răn đe hạt nhân Mirage 2000D của Không quân Pháp

Sự việc sau đó đã được giải thích rằng không phải Pháp sẽ cho nghỉ hưu toàn bộ các chiến đấu cơ Mirage 2000 của mình mà họ chỉ loại biên phiên bản Mirage 2000N mà thôi, đây là biến thể được sử dụng cho lực lượng hạt nhân chiến lược.

Mirage 2000N là phiên bản được sửa đổi khung thân và phần mềm điều khiển vũ khí để mang được tên lửa hành trình hạt nhân tấn công ngoài tầm phòng không điểm ASMP, dòng Mirage này đã phục vụ được hơn 30 năm.

Học thuyết quân sự của Pháp không chú trọng tên lửa đạn đạo triển khai từ giếng phóng cố định hay xe mang phóng tự hành như nước Nga mà họ chỉ đầu tư vào tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và tên lửa phóng từ Mirage 2000N.

Thuc hu viec Khong quan Phap loai bien toan bo Mirage 2000
Phi đội tiêm kích Mirage 2000N của Pháp sẽ được thay thế bởi Rafale

Lực lượng răn đe hạt nhân Pháp sẽ sớm tiếp nhận phiên bản tấn công hạt nhân của tiêm kích tối tân nhất của họ đó là chiếc Dassault Rafale, việc thay thế Mirage 2000N bằng Rafale là khả thi vì số lượng yêu cầu không lớn.

Các tiêm kích Rafale sở hữu tính năng kỹ chiến thuật cao cấp hơn Mirage 2000N rất nhiều, chúng có thể thực hiện đường bay xâm nhập từ độ cao rất thấp với độ tin cậy cao hơn, đồng thời tải trọng vũ khí cũng lớn hơn.

Nhờ phi đội Rafale nâng cấp cho nhiệm vụ mang tên lửa hạt nhân, khả năng răn đe của Pháp sẽ lớn hơn nhiều so với hiện nay, đặc biệt khi mới đây Nga đã công bố việc trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal cho tiêm kích MiG-31 của mình.

Tùng Dương