Tranh luận nóng

Thương vụ S-400 Nga - Thổ gần như đổ vỡ

Thứ Ba, 10/10/2017 16:20

(Vũ khí) - Những tuyên bố chắc nịch được cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra về S-400 khiến thương vụ này gần như đã đổ vỡ.

Theo tờ Aksam, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa bất ngờ đưa ra tuyên bố về thương vụ S-400 với Nga và khiến những thỏa thuận trước đây 2 bên đã ký gần như vô nghĩa. Ankara đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Moscow để cùng sản xuất hệ thống phòng không S-400.

Ông Mevlut Cavusoglu nói: "Chúng tôi đã nhất trí về mặt nguyên tắc để sản xuất chung trong trung và dài hạn. Nếu Nga không đồng ý, chúng tôi sẽ ký một thỏa thuận với một quốc gia khác".

Thuong vu S-400 Nga - Tho gan nhu do vo
Hệ thống phòng không S-400.

Tờ Aksam cho rằng, vấn đề ông Mevlut Cavusoglu nói đến chính là việc được tiếp cận những thông tin mật về mã nội bộ của hệ thống S-400 mà Nga khẳng định rằng, không cho bất kỳ quốc gia nào tiếp cận, kể cả đó là Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin này được tờ Gazeta.ru dẫn lời quan chức quốc phòng cấp cao Nga cho biết, dù công nghệ sản xuất S-400 có thể được chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng điều đó không phải là Ankara được tiếp cận với tất cả.

"Theo các điều khoản được ký kết, cung cấp dịch vụ kỹ thuật sẽ được phía Nga thực hiện và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được phép tiếp cận toàn bộ thông tin về hệ thống", vị đại diện này cho biết.

Ông này nhấn mạnh: "Nga không đồng ý yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ cho phép họ tiếp cận mật mã nội bộ của S-400, do đó khí tài sẽ nhận diện bạn hay thù thông qua dịch vụ cung cấp kỹ thuật được thực hiện ở Nga. Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu chúng tôi chuyển mật khẩu và quyền kiểm soát hoàn toàn, nhưng chúng tôi từ chối thực hiện".

Đây là lĩnh vực Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được phép sản xuất và tiếp cận dù hầu hết những công nghệ khác sẽ được Nga chuyển giao, tờ Gazeta.ru cho biết.

Với những tuyên bố chắc nịch được cả hai bên đã đưa ra, truyền thông Nga cho rằng, thương vụ S-400 giữa Moscow và Ankara gần như đã đổ vỡ bất chấp tiền cọc đã được chuyển giao. Và như vậy, một hệ thống phòng thủ tin cậy vẫn đang là vấn đề khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải đau đầu tìm kiếm.

Bởi theo Tướng Nejat Eslen, thuộc lực lượng phòng không Thổ Nhĩ Kỳ, thực trạng Ankara thiếu vắng các hệ thống phòng không tốt đã làm nảy sinh vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh của đất nước.

Ngoài ra, Tướng Eslen cũng nhấn nhấn mạnh rằng sự hiện diện một hệ thống phòng không đủ mạnh của riêng mình đang là yêu cầu cấp thiết đối với Ankara lúc này.

"Thổ Nhĩ Kỳ không có hệ thống phòng không với tiềm năng phát hiện mục tiêu ở tầm cao và tầm trung. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với việc đảm bảo an ninh, nhất là khi nhìn sang các nước láng giềng trong khu vực, có những nước sở hữu tên lửa đạn đạo.

Đồng thời họ còn có cả hệ thống phòng không. Ngoài ra, trong khu vực này triển khai hệ thống phòng không của Israel. Về phần mình, trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đang bố trí hệ thống radar như là một bộ phận trong hệ thống phòng không của Mỹ.

Thực tế đó cho chúng tôi thấy rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp vấn đề dưới góc độ an ninh khu vực, và chắc chắn đất nước cần phải có hệ thống phòng không của riêng mình. Chúng tôi biết tổ hợp Patriot bố trí tạm thời trên địa bàn Thổ Nhĩ Kỳ là thứ vô dụng như thế nào.

Chúng tôi hiểu rằng phạm vi địa bàn mà tổ hợp Mỹ có thể bảo vệ là cực kỳ hạn chế. Có thể khẳng định rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga là một trong những hệ thống xuất sắc nhất trên thế giới hiện nay", Tướng Eslen nói về sự hữu dụng của S-400 trước Patriot.

Clip phòng không Nga trực chiến

Tuấn Hưng