Tranh luận nóng

Thương vụ S-400 Nga - Thổ sẽ chung số phận với HQ-9

Thứ Năm, 18/04/2019 07:41

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu cho thấy sự lưỡng cực của mình trong thương vụ S-400 với Nga và điều này cho thấy tương lai khó đoán với S-400 tại Ankara.

Đề nghị của Mỹ

Hôm 17/4, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, nước này đã nhận được đề xuất mới hấp dẫn từ Mỹ về việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không Patriot thay vì S-400 của Nga.

"Sau nhiều giai đoạn đàm phán khác nhau về hệ thống phòng không Patriot, Hoa Kỳ đã đưa ra cho chúng tôi một đề xuất mới cho hệ thống phòng thủ tên lửa mà chúng tôi cần.

Các bộ phận và chuyên gia của chúng tôi hiện đang tham gia đánh giá chi tiết về đề xuất này. Ngay khi công việc này kết thúc, chúng tôi sẽ lập tức thông báo kết quả cho các đồng nghiệp Mỹ", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời của ông Akar.

Thuong vu S-400 Nga - Tho se chung so phan voi HQ-9
Hệ thống S-400 Nga.

Theo trang Avio.pro, dù không rõ nội dung các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về Patriot, Mỹ đã hứa hẹn những gì nhưng chỉ với tuyên bố của ông Akar đã cho thấy sự lưỡng lự rõ nét của Ankara trong thương vụ hệ thống S-400 gây tranh cãi bất lâu nay.

Không những vậy, tuyên bố của vị bộ trưởng này còn đồng thời cho thấy sự khó lường của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua sắm vũ khí ngoài khối NATO. Và đến thời điểm này, tương lai về sự hiện diện của S-400 tại quốc gia thành viên NATO này chưa thể được đảm bảo.

Toan tính của Thổ

Giới chuyên gia cho rằng, dù không phải là quyết định hay tuyên bố chính thức của Thổ về việc bỏ S-400 để mua Patriot nhưng phát biểu của Bộ trưởng Akar cho thấy, một tương lai tương tự như hệ thống HQ-9 có thể sẽ đến với S-400 tại Ankara.

Là nước thành viên Hồi giáo duy nhất của NATO, hồi năm 2013, Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn Tổng công ty xuất nhập khẩu máy móc chính xác Trung Quốc, trở thành công ty ứng viên đầu tiên của thương vụ vũ khí phòng không trị giá 3,4 tỷ USD, đã gây ra lo ngại cho các nước phương Tây như Mỹ về an toàn và tính tương thích với hệ thống vũ khí của các nước thành viên NATO.

Sau khi từ bỏ vụ mua sắm HQ-9 với Trung Quốc, Thổ còn khiến Mỹ và NATO phản ứng gay gắt hơn khi tuyên bố quyết định mua hệ thống S-400.

Nói về bản chất những tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, chuyên gia quân sự Nihat Ali Ozcan trên tờ Tin tức quốc phòng của Mỹ đã chỉ ra rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã lợi dụng tuyên truyền họ sẽ mua hệ thống phòng thủ của Trung Quốc trước đây và S-400 Nga hiện nay để bảo đảm đạt được giao dịch tốt hơn với các công ty châu Âu hoặc Mỹ.

Và điều này đã bắt đầu cho thấy hiệu quả bởi khi ngay trước khi ông Hulusi Akar nói về những cuộc đàm phán với Mỹ về Patriot, chính phủ Mỹ đã chấp thuận bán phiên bản mạnh nhất của Patriot PAC 3 cho Ankara.

"Chúng tôi đang cố gắng giúp người Thổ Nhĩ Kỳ hiểu được những gì chúng tôi có thể làm đối giúp họ. Mục tiêu của Mỹ là đảm bảo khả năng phòng thủ cho đồng minh nhưng vẫn giữ được tình đoàn kết trong khối", nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Và điều đặc biệt trong tuyên bố của Mỹ là có thể Lầu Năm Góc sẽ chấp thuận cho Thổ sản xuất phiên bản nội địa dựa trên nguyên mẫu PAC 3 - đây rõ ràng là sự nhượng bộ chưa từng có Mỹ dành cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc nước này hủy bỏ quyết định mua sắm hệ thống S-400 Nga.

Tại thời điểm này chưa thể nói lên điều gì rõ ràng về việc mua sắm Patriot hay S-400 nhưng có một điều dễ nhận thấy, tương lai S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Hòa Bình