Tranh luận nóng

Thương vụ S-400: Thổ móc hầu bao khi Nga không bán chịu

Thứ Bảy, 15/07/2017 07:53

(Vũ khí) - Theo Bloomberg ngày 14/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chi tới 2,5 tỷ USD để mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, một khi hợp đồng chính thức được ký kết, nước này sẽ được Nga chuyển giao hệ thống đầu tiên ngay trong anawm 2018. Trước thông tin này, Tập đoàn Rosoboronexport của Nga chưa có bất cứ bình luận chính thức nào.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết chi tới 2,5 tỷ USD để mua hệ thống S-400 là khá bất ngờ bởi nó được đưa ra ngay khi Nga tuyên bố sẽ không bán chịu vũ khí này cho Ankara.

Thuong vu S-400: Tho moc hau bao khi Nga khong ban chiu
Trận địa phòng không Nga với hệ thống S-400.

Trang RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Công thương Liên bang Nga Denis Manturov cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ vay tín dụng của Nga để mua hệ thống tên lửa phòng thủ đã không được nhắc đến.

"Hiện tại chúng ta không bàn về khoản vay tín dụng", Bộ trưởng Manturov tuyên bố trước truyền thông khi trả lời câu hỏi liệu lúc này có quyết định cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ khoản vay để mua S-400 hay không.

Tuyên bố của ông Manturov được coi như đã dội gáo nước lạnh vào quyết tâm sở hữu hệ thống phòng không tối tân này do Nga sản xuất. Bởi trước đó, Tổng giám đốc Rostec Sergei Chemezov khi trả phỏng vấn trên Kênh truyền hình Rossiya 24 rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 trong trường hợp Nga cho vay vốn.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ mong muốn nhận một khoản vay, nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Bộ Tài chính đang tiến hành đàm phán. Ngay sau khi thỏa thuận được ký kết và thông qua quyết định về số lượng khoản vay, thì sau đó chúng tôi sẽ ký hợp đồng cung cấp S-400", vị giám đốc này cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Ankara đang xem xét một số phương án lựa chọn khác nhau cho lực lượng phòng thủ tên lửa của đất nước, và hệ thống S-400 hiện đại là lựa chọn số 1 bởi sức mạnh của vũ khí và mối quan hệ tốt đẹp với Nga.

Với kế hoạch vay tín dụng của Nga để mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh với phương Tây rằng, họ không cần dùng đến tiền của NATO để xây dựng hệ thống phòng không - phòng thủ của riêng mình.

Theo Reuters, hiện nay khoảng 40% số tiền Thổ Nhĩ Kỳ dùng để xây dựng hệ thống phòng không là kinh phí do NATO cấp. Trước thực tế này, phương Tây cho rằng, nếu khoản vay tin dụng không được Nga thông qua, cơ hội mua hệ thống phòng không S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ trở nên cực mong manh.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh cho phương Tây thấy rằng, không cần dùng tiền NATO, Ankara vẫn hoàn toàn đủ khả năng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Clip hệ thống S-400 Nga đồng loạt diệt mục tiêu

Đan Nguyên