Tranh luận nóng

Tiêm kích F-16 Bỉ khóa mục tiêu Su-27 trên Baltic

Thứ Sáu, 07/12/2018 11:04

(Vũ khí) - Không quân Bỉ vừa công bố hình ảnh dùng tiêm kích F-16 bám sát và khóa mục tiêu với tiêm kích Su-27 của Nga trên không phận Baltic.

Tuyên bố của Văn phòng báo chí không quân Bỉ cho biết: "Phi đội F-16 của Không quân Bỉ được triển khai trên bầu trời vùng Baltic, bảo vệ không phận NATO, đã chặn một chiếc Su-27 Flanker Nga bay không có kế hoạch thỏa thuận. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ sự an toàn của châu Âu".

Tiem kich F-16 Bi khoa muc tieu Su-27 tren Baltic
Hình ảnh F-16 khóa mục tiêu với Su-27.

Theo hình ảnh được công bố, chiếc Su-27 của Nga đã bị tiêm kích Bỉ tiếp cận ở khoảng cách rất gần có thể nhìn rõ bằng mắt thường. Không những vậy, F-16 còn dùng hệ thống ngắm bắn khóa mục tiêu với máy bay Nga. Tuy nhiên, vụ việc đã không xảy ra tình huống đáng tiếc nào khi tiêm kích Nga đã đổi hướng và bay về căn cứ.

Dù đăng tải hình ảnh về vụ việc những Không quân Bỉ không cho biết thời gian và địa điểm cụ thể diễn ra vụ ngăn chặn. Hiện Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc này.

Mặc dù vậy, chuyến bay cũng đủ làm Baltic tăng nhiệt bởi trong thời gian qua, máy bay Nga và NATO liên tiếp thực hiện áp sát nhau trên không phận thuộc vùng biển này.

Hồi tháng 7/2018, một chiếc tiêm kích Su-27 khác mang đầy đủ vũ khí thực hiện áp sát chiếc P-8A của Mỹ. Có những thời điểm, tiêm kích Nga bay phía trước chiếc P-8A chỉ khoảng 6m - khoảng cách quá gần đủ để máy bay Mỹ có thể cảm nhận được sức nóng của động cơ tiêm kích Su-27 thổi vào mặt.

Ngay trước đó, một chiếc P-8A khác của Mỹ cũng bị tiêm kích Su-30 Nga tiếp cận ở khoảng cách nguy hiểm trên không phận Biển Đen khi chiếc máy bay này làm nhiệm vụ tuần tra trên không phận quốc tế.

Bà Michelle Baldanza, quan chức cấp cao thuộc Lầu Năm Góc cho biết, hành động của chiến đấu cơ Nga Su-30 là "không an toàn" bởi nó "bay cắt ngang phi cơ Mỹ P-8A từ phải sang trái rồi kích hoạt chế độ tăng lực, khiến chiếc P-8A bị nghiêng 15 độ và rung lắc mạnh".

Liên tiếp những động thái tăng cường sức mạnh quân sự của NATO tại Biển Đen được hãng RIA nhận định rằng, trong thời gian tới Nga sẽ sớm phải đối mặt với rất nhiều cuộc va chạm với tàu chiến NATO ở Biển Đen do sự xuất hiện và tăng cường sức mạnh lực lượng Nga càng ngày nhiều làm ảnh hưởng tới lợi ích của các nước đồng minh và khu vực, ​​chuyên gia của công ty phân tích quân sự Mỹ Stratfor cho biết.

Năm 2014 Crimea đã trở thành một phần của Nga, cán cân lực lượng ở Biển Đen đã thay đổi. Ukraine bị đẩy ra khỏi "đấu trường", trong khi đó Moscow đã không ngừng tăng cường sức mạnh hạm đội Hải quân.

Sau khi sáp nhập Crimea, Nga không ngừng bổ sung và tăng cường lực lượng cho hạm đội Biển Đen, điều này dẫn tới tầm quan trọng của khối các nước đồng minh NATO bị ảnh hưởng nghiêm trọng và đe dọa lợi ích của khối. Vì vậy NATO và Mỹ tăng cường các chính sách ngăn chặn Nga ở châu Âu.

Clip F-16 áp sát Su-27 Nga

Tuấn Vũ