Tranh luận nóng

Tiêm kích F-16 Bỉ tự thiêu

Thứ Sáu, 12/10/2018 15:12

(Vũ khí) - Theo Drive, một chiếc F-16 đã phá hủy và 1 chiếc khác hỏng hoàn toàn sau khi phát nổ tại căn cứ quân sự ở thành phố Florennes (Bỉ).

Vụ tai nạn xảy ra trong quá trình bảo dưỡng hôm 11/10. Không có thiệt hại về người nhưng vụ nổ đã khiến 2 nhân viên kỹ thuật bị thương và phải đưa đi cấp cứu.

Ông Didier Di Giovanni, quyền chỉ huy tại căn cứ quân sự ở Florennes cho hay hiện, chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ cháy nổ trên và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tiem kich F-16 Bi tu thieu
Hình ảnh tiêm kích F-16 Bỉ bốc cháy tại căn cứ.

Tuy nhiên, nguồn tin riêng của Drive có được cho biết, nhiều khả năng vụ nổ xuất phát từ một bộ phận của máy bay vừa được nâng cấp và đang trong quá trình thử nghiệm trên mặt đất.

Nguồn tin này cho biết thêm, chiếc F-16 bị phá hủy cũng chính là chiếc tiêm kích đã dùng hệ thống ngắm bắn bắt chết chiếc oanh tạc cơ Tu-160 của Nga hồi tháng 1/2018 trên Biển Bắc.

Tại thời điểm diễn ra vụ việc, phi công Bỉ sử dụng hệ thống ngắm bắn gắn trên mũ (JHMCS) để theo dõi hành trình bay của hai oanh tạc cơ Nga ở khoảng cách chỉ vài chục mét. Rất may mắn, không có sự việc đáng tiếc nào xảy ra khi máy bay cả 2 bên đều đổi hướng và quay về căn cứ sau đó.

Được biết, trước khi xảy ra vụ tai nạn, Không quân Bỉ sở hữu tổng cộng 44 máy bay chiến đấu F-16 được mua từ Mỹ. Tất cả những máy bay F-16 trong lực lượng không quân nước này đều là loại F-16A.

F-16A là phiên bản chiến đấu cơ một ghế ngồi và là biến thể đầu tiên của chiến đấu cơ F-16. Phiên bản này bao gồm nhiều biến thể khác nhau như Block 1, 5, 10 hay 20.

Trong đó, biến thể Block 15 được coi là có sự cải tiến rõ rệt nhất khi nó có khả năng giúp F-16 thăng bằng ngang tốt hơn và có khả năng cơ động cực tốt ở độ cao thấp.

Tiem kich F-16 Bi tu thieu
Tiem kich F-16 Bi tu thieu

Đan Nguyên