Tranh luận nóng

Tiêm kích F-22 gặp nạn, 200 triệu USD tan thành mây khói?

Thứ Ba, 17/04/2018 07:40

(Vũ khí) - Hiện tại phi đội tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22A của Không quân Mỹ đang duy trì số lượng ở mức 187 chiếc, nhưng dự báo sẽ có thay đổi.

Trên các trang mạng và diễn đàn quân sự vừa xuất hiện hình ảnh một chiếc tiêm kích tàng hình F-22A Raptor của Không lực Hoa Kỳ thuộc đội bay chiến đấu đóng tại căn cứ Fallon bị gặp nạn trong quá trình huấn luyện.

Theo lời kể lại, chiếc chiến đấu cơ này khi đang thực hiện thao tác cất cánh thì bất ngờ càng máy bay gặp sự cố và bị gãy, trong khi đó máy bay lại chưa đạt được tốc độ cần thiết để lên khỏi mặt đất.

Kết quả xảy ra là chiếc tiêm kích F-22 này bị rơi xuống đường băng, nó trượt trên quãng đường dài tới 1,5 km rồi mới dừng lại được.

Rất may là phi công không bị thương và hiện tại phi cơ đang trong chế độ sửa chữa.

Tiem kich F-22 gap nan, 200 trieu USD tan thanh may khoi?
Chiếc tiêm kích F-22A Raptor của Không quân Mỹ vừa bị gặp sự cố

Hiện tại chưa rõ tình trạng hỏng hóc của chiếc tiêm kích này được đánh giá ở cấp độ nào, tuy nhiên cần lưu ý rằng đơn giá chiến đấu cơ tàng hình "chim ăn thịt" đang được công bố ở mức trên 220 triệu USD.

Thiệt hại sẽ là vô cùng nặng nề nếu như chiếc F-22 này không thể sửa chữa, tuy nhiên rất may cho người Mỹ là theo đánh giá ban đầu thì công việc không quá phức tạp, các bộ phận điện tử bên trong cũng như lớp vỏ bên ngoài không tổn thất quá nặng.

Mặc dù vậy thì công việc sửa chữa cũng sẽ tiêu tốn một khoản ngân sách đáng kể và thời gian chiếc phi cơ này phải nằm đất có thể sẽ kéo dài tới cả năm, khiến phi đội F-22 đã tương đối mỏng của Mỹ lại bị khuyết một vị trí.

Tiem kich F-22 gap nan, 200 trieu USD tan thanh may khoi?
Tiêm kích F-22 được đưa về để sửa chữa, có thể nhận thấy nó không bị hư hại quá nặng

Cần lưu ý rằng trong quá khứ, vào thời điểm năm 2012 thì một chiếc F-22 khác cũng đã gặp phải một tai nạn tương tự nhưng là trong lúc hạ cánh, sự cố cũng liên quan đến càng đáp khiến máy bay phải hạ cánh bằng bụng.

Việc bị chà xát xuống đường băng đã khiến cho máy bay phải sửa chữa trong khoảng thời gian lâu đến mức khó tin là... 6 năm, chi phí bỏ ra bằng tới một nửa giá thành sản xuất mới.

Căn cứ vào tiền lệ trên, có thể rằng vụ tai nạn mới xảy ra không làm Hoa Kỳ bị mất chiếc F-22 nhưng họ vẫn phải bỏ ra một lượng tiền không hề nhỏ để đại tu cho nó, đây là điều chẳng thể làm khác vì dây chuyền sản xuất dòng tiêm kích này hiện vẫn bị đóng cửa, chưa biết có được phục hồi hay không.

Tùng Dương