Tranh luận nóng

Tiêm kích Israel vội bỏ chạy ngay khi xâm nhập Syria

Thứ Bảy, 11/05/2019 07:40

(Vũ khí) - Truyền thông Nga cho biết, ngày 10/5, tốp tiêm kích Israel đã âm thầm xâm nhập Syria từ hướng Jordan nhưng bỏ chạy ngay vì phát hiện bất ngờ.

Vụ xâm nhập diễn ra vào chiều 10/5 khi một top chiến đấu cơ Israel. Ngay khi tiến vào Syria, nhóm chiến đấu cơ này đã có phát hiện bất ngờ rằng chúng đang bị hệ thống radar của S-300 bám sát.

Quá bất ngờ, những chiến đấu cơ này đã nhanh chóng quan đầu bay trở lại về phía Jordan khi chưa kịp có hành động gì tại Syria.

Tiem kich Israel voi bo chay ngay khi xam nhap Syria
Không quân Israel.

Thông tin về vụ xâm nhập cũng đã được phía Israel xác nhận nhưng họ không tiết lộ nguyên nhân thực sự khiến rút khỏi Syria sau khi mới tiến vào không phận nước này.

Trong khi đó, Quân đội chính phủ Syria rất tự tin khi tuyên bố: "Kể từ khi S-300 đi vào trực chiến, máy bay Israel không dám mạo hiểm với những chuyến bay của mình. Đặc biệt, họ không dám đến gần những khu vực có triển khai hệ thống phòng không tối tân S-300".

Dù chưa chính thức khai hỏa nhưng tuyên bố của Syria cho thấy nước này đang rất tự tin vào năng lực chiến đấu của S-300. Nhưng theo trang AMN, giữa tuyên bố và khả năng răn đe đối thủ của vũ khí này có thể không như tuyên bố.

Nguồn tin này cho biết, rạng sáng 13/4, Không quân Israel đã bất ngờ không kích trên diện rộng vào thành phố Masyaf - nơi triển khai trận địa phòng không S-300.

Cuộc không kích chớp nhoáng của Israel đã tấn công vào nhiều mục tiêu khác nhau ở thành phố Masyaf thuộc tỉnh Hama. Nhưng mục tiêu chính của chiến đấu cơ Israel vẫn là quân sự khi một số kho được cho là chứa đạn dược, tên lửa ở Masyaf và vụ không kích đã gây ra một số vụ nổ lớn có thể nghe thấy ở phía đông như thành phố này.

Được biết, Masyaf là thành phố là mục tiêu Israel liên tiếp nhòm ngó và muốn tấn công bởi đây được coi đặt trụ sở của Lực lượng Tiger và một số đơn vị quân đội khác.

Điều đặc biệt là mục tiêu bị Israel tấn công nằm khá gần trận địa phòng không S-300 được quân đội chính phủ Syria triển khai nhưng không hề có 1 quả đạn S-300 nào được phóng lên khi khu vực này bị tấn công.

Nhưng mọi chuyện đã khác bởi trong lần xâm nhập không phận Syria hôm 10/5, chiến đấu cơ Israel đã vội bỏ đi ngay khi phát hiện S-300 đã trong trạng thái trực chiến và bị hệ thông này bám sát.

Đan nguyên