Tranh luận nóng

Tiêm kích Su-30 chặn đầu máy bay WC-135 Mỹ

Thứ Sáu, 19/05/2017 10:38

(Vũ khí) - Khi đang thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển quốc tế tại Hoàng Hải, chiếc WC-135 của Mỹ bất ngờ bị 2 chiếc Su-30 áp sát ở mức độ nguy hiểm.

Không tin WC-135

CNN dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, vụ việc xảy ra hôm 17/5 và 2 chiếc Su-30 của Trung Quốc đã thực hiện áp sát chiếc WC-135 ở khoảng cách chỉ 45 mét, trong đó một chiếc bay vòng qua chiếc WC-135 của Mỹ.

Không quân Mỹ cho rằng đây rõ ràng là hành động thiếu chuyên nghiệp của các phi công Trung Quốc. Tuy nhiên, trước cáo buộc Mỹ, Trung Quốc hiện vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào về vụ việc này.

Tiem kich Su-30 chan dau may bay WC-135 My
Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát phi cơ Mỹ tại Hoa Đông.

Được biết, Không quân Mỹ bất ngờ điều máy bay WC-135 đến bán đảo Triều Tiên hồi cuối tháng 4/2017 để tìm bằng chứng về những vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, theo nguồn tin CNN có được, Trung Quốc không tin chiếc WC-135 chỉ đơn thuần thực hiện nhiệm vụ như tuyên bố của Mỹ.

Đặc biệt, dù được Không quân Mỹ xếp vào hàng máy bay khí tượng có khả năng phát hiện các vụ nổ hạt nhân nhưng Bắc Kinh luôn coi WC-135 là một chiếc máy bay do thám cảnh báo sớm có khả năng ngụy trang thành một máy bay thương mại.

Theo nguồn tin này, đây có thể chính là nguyên nhân khiến Không quân Trung Quốc không muốn WC-135 đến gần Bắc Kinh và vội vàng điều 2 tiêm kích Su-30 ngăn chặn máy bay Mỹ dù chiếc máy bay này đang bay trên không phận quốc tế tại Hoàng Hải.

Hành động quen thuộc

Trước khi thực hiện vụ áp sát hôm 17/5, máy bay Trung Quốc đã nhiều lần áp sát và tạt đầu máy bay Mỹ trên Hoa Đông. Theo Reuters, khi tuần tra trên không phận quốc tế tại Hoa Đông hồi cuối năm 2016, chiếc RC-135 của Mỹ bất ngờ bị chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát không an toàn.

Theo đó một chiếc J-10 của Trung Quốc đã có hành vi ngăn chặn máy bay do thám RC-135 của Không lực Mỹ. Mặc dù máy bay Trung Quốc không tiến sát hơn khoảng cách 30 m so với máy bay Mỹ, nhưng nó đã bay "với tốc độ cao khi ở gần" và cùng độ cao với máy bay Mỹ.

Lần trước đó Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ chặn máy bay do thám Mỹ gần biển Hoa Đông là vào quý cuối của năm 2015. Cụ thể, ngày 15/9, hai máy bay chiến đấu Trung Quốc chặn phi cơ RC-135 ở cách bán đảo Sơn Đông khoảng 130 km về phía đông trên biển Hoàng Hải.

Ngoài ra, hai chiến đấu cơ Trung Quốc tháng trước bay cách máy bay EP-3 của Mỹ trong khoảng 15 m trên Biển Đông. Lầu Năm Góc xác định vụ việc hồi tháng 5 vi phạm thoả thuận hai chính phủ ký năm 2015.

Không chỉ ngày càng lộ tham vọng rõ rệt hơn trên biển, Trung Quốc còn tiến hành xây dựng thêm hệ thống quan sát ngoài khơi mới trên cả biển Hoa Đông và Biển Đông. Hệ thống quan sát dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020, được quan chức Cục Hải dương Trung Quốc đánh giá "là nền tảng bảo vệ cho lợi ích hàng hải của Bắc Kinh".

Theo đó, mạng lưới sẽ kiểm soát các vùng nước ven biển, khu vực ngoài khơi và gần địa cực. Song song đó, Trung Quốc còn xây dựng nhiều trạm cảnh báo sóng thần và thực hiện hàng loạt hoạt động quan sát dưới đại dương, Reuters dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết.

Hãng tin Anh còn cho biết, mạng lưới này sẽ giúp Trung Quốc thấy rõ tiềm năng tài nguyên tại những vùng biển của nước này nhưng không tiết lộ chi phí xây đựng. Động thái này được cho là sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực.

Đan Nguyên