Tranh luận nóng

Tìm ra đối thủ xứng tầm của tăng Armata?

Thứ Năm, 20/04/2017 14:01

(Vũ khí) - Nguyên mẫu xe tăng mới Leopard III của Đức xuất hiện với những hình ảnh gây ấn tượng mạnh và được cho là có khả năng đối đầu với Armata của Nga.

Trên mạng xã hội xuất hiện bất ngờ và lộng lẫy những hình ảnh mới nhất phiên bản xe tăng tương lai của Đức. Nguyên mẫu dự án này được gọi là Leopard III.

Những hình ảnh 3D của loại xe tăng này nhận được sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia quân sự và truyền thông. Theo tác giả, Leopard III có thể giống Armata của Nga và sở hữu sức mạnh vượt trội.

Tim ra doi thu xung tam cua tang Armata?
Hình ảnh cấu tạo phiên bản xe tăng Leopard III mới của Đức.

Những tính năng của chúng vẫn chưa được tiết lộ. Nhưng dựa vào những hình ảnh này, các chuyên gia đã dự đoán rằng khối lượng của xe tăng này khoảng 90 tấn đến 100 tấn, chúng sẽ được trang bị loại động cơ với lực đẩy hơn 3000 mã lực cho phép bảo đảm tính cơ động.

Khoang chứa động cơ nằm ở phía trước và được bao bọc bởi lớp giáp bảo vệ. Vũ khí chính trên xe tăng là loại pháo nòng trơn cỡ nòng 140 mm. Những thử nghiệm về việc lắp đặt loại súng này đã được thử nghiệm trên Leopard II. Loại pháo trên xe tăng này có khả năng tự động nạp đạn.

Xe tăng này sẽ được trang bị hệ thống bảo vệ điện-quang chủ động. Các khối lựu đạn khói được phân bố trên nắp ụ pháo. Ngoài ra chúng còn được trang bị thêm loại súng máy được điều khiển bởi các modun.

Tim ra doi thu xung tam cua tang Armata?
Phía sau loại xe tăng mới này còn có thêm cửa thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Những hình ảnh mới xuất hiện có thể thấy xe tăng này trông rất mạnh mẽ. Ngoài thiết kế của một xe tăng bình thường có cửa vào ra ở phía trên tháp pháo, phía sau xe còn có lối thoát trong trường hợp khẩn cấp. Rõ ràng đây là một thiết kế độc đáo. Kíp lái có khả năng chỉ có 2 người do sự tự động hóa và cơ giới hóa cao của xe tăng.

Trước đó Bộ Quốc phòng Đức đã từng công bố kế hoạch chế tạo xe tăng Leopard III để thay thể các xe tăng Leopard 2 của mình.

Lý do chính được cho là bởi xe Leopard 2 đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu lạc hậu và sẽ hết hạn vào năm 2030, hơn nữa trong tình hình mới các trang thiết bị, vũ khí quân sự của đối phương đều được tăng cường thêm sức mạnh đặc biệt là siêu phẩm Armata của Nga.

Xe tăng Armata là dự án phát triển và tạo ra loại xe tăng hoàn toàn mới, được trang bị các công nghệ hiện đại nhất và khi hoàn thiện nó sẽ trở thành xe tăng sở hữu sức mạnh đứng đầu thế giới.

Hiện nay Đức cũng như các nước phương Tây đang lo lắng và chưa tìm ra cách đối phó lại với siêu phẩm Armata T-14 của Nga. Rõ ràng trong lĩnh vực này phương Tây đang dần bị hụt hơi.

Những dự án hiện tại của họ bao gồm cả Đức đều mới chỉ nằm trên giấy và ít nhất đến năm 2030 siêu tăng của họ mới xuất hiện.

Tuy nhiên tại thời điểm này ngành công nghiệp sản xuất xe tăng của Nga đã tiến thêm một bậc và có thể đã có phiên bản mạnh hơn cả Armata.

Minh Tú