Tranh luận nóng

Tin xấu cho NATO: Kalibr đạt tầm bắn 5000 km

Thứ Năm, 10/01/2019 13:46

(Vũ khí) - Từ 2015 đến 2017 có 99 quả tên lửa được sử dụng để chống lại quân phiến loạn ở Syria và đã gây được bất ngờ bởi độ chính xác cao.

“Kalibr” là tên lửa hành trình của Nga, cái tên đã từng khiến người Mỹ phải lo sợ. Từ 2015 đến 2017 có 99 quả tên lửa được sử dụng để chống lại quân phiến loạn ở Syria và đã gây được bất ngờ bởi độ chính xác cao.

Tin xau cho NATO: Kalibr dat tam ban 5000 km
Phóng tên lửa hành trình "Kalibr" từ một tàu tên lửa nhỏ của Hạm đội Biển Đen từ Biển Địa Trung Hải.

Điểm đặc biệt là các vụ phóng được thực hiện từ vùng Biển Caspian bằng các tàu tên lửa nhỏ, tên lửa sau khi phóng được dẫn đến mục tiêu ở Gauges với khoảng cách 1500 km.

Những tên lửa hành trình này cũng được sử dụng cho các tàu ngầm điện-diesel ở cự ly 500-650 km trên biển Địa Trung Hải.

Mới đây theo một đại diện của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, Nga đang phát triển một tên lửa hành trình “Kalibr-M” có tầm bắn hơn 4,5 nghìn km (ví dụ tàu tên lửa đang ở  Biển Caspian có thể bắn các mục tiêu ở Anh). “Kalibr-M” sẽ được thiết kế để trang bị trên tàu chiến và kế hoạch này đã được đưa vào chương trình phát triển vũ khí của quốc gia trước năm 2027.

Ngoài tầm bắn, trọng lượng đầu đạn của nó cũng sẽ tăng lên gần 1 tấn.

Trước đây tên lửa 9M729 của Nga đã từng làm người Mỹ sợ đến mức khiến họ tuyên bố sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước INF (Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn năm 1987). Trong khi 9M729 chỉ đạt con số khiên tốn 500 km về tầm bắn thì “Kalibr-M” đạt tới 5500 km.

Không những thế, nó có khả năng bắn trúng các mục tiêu trên khắp châu Âu và tại các địa điểm quân sự ở Hoa Kỳ nếu tên lửa được phóng từ bờ biển Bắc Cực của Liên bang Nga hoặc vùng Viễn Đông.

“Kalibr” đã được phục vụ trong hải quân, không quân cũng như Lực lượng mặt đất và bảo vệ bờ biển của Nga. Nó có khả năng vượt qua các hệ thống phòng không của đối phương nhờ khả năng bay được ở độ cao cực thấp và tự dẫn đường ở chế độ “im lặng” trong không phận địch.

Việc điều hướng tên lửa được thực hiện theo quỹ đạo phức tạp, sử dụng tới 15 điểm tham chiếu trước cho phép “Kalibr” có thể tiếp cận mục tiêu từ bất kỳ hướng nào.

Các mục tiêu chính của “Kalibr” là các điểm kiểm soát mặt đất của quân đội địch, kho vũ khí và nhiên liệu, sân bay và các cơ sở cảng.

Nhờ sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS có độ chính xác cao cho phép “Kalibr” dễ dàng nhận diện hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương.

Đối thủ chính của "Kalibr" là tên lửa “Tomahawk” của Mỹ. "Tomahawks" đã phục vụ quân đội Hoa Kỳ từ những năm 80 của thế kỷ trước và liên tục được hiện đại hóa.

Được biết, hơn bốn ngàn tên lửa loại này đã được sản xuất và đưa vào sử dụng, khoảng một nửa trong số đó được sử dụng trong các cuộc tập trận hoặc các hoạt động quân sự thực tế.

Một trong những trường hợp “Tomahawk” được quân đội Mỹ sử dụng là cuộc tấn công bằng tên lửa ngày 6 tháng 4 năm 2017 vào căn cứ không quân Syria El-Shayrat.

Trong 59 quả tên lửa được phóng từ hai tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải, chỉ có 23 tên lửa bắn trúng mục tiêu, phần còn lại hoặc rơi xuống biển, hoặc bị các tổ hợp phòng không bắn hạ.

Nguyễn Đông