Tranh luận nóng

Tổng thống Erdogan dùng S-400 dọa ai?

Thứ Tư, 13/06/2018 13:43

(Vũ khí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa bất ngờ tuyên bố sẽ khai hỏa hệ thống S-400 mua của Nga khi thấy cần thiết.

Giải thích cho tuyên bố của mình, ông Erdogan cho rằng việc nước này mua hệ thống phòng không S-400 tối tân không chỉ để lưu kho và để cho bụi bám, việc mua S-400 sẽ giúp Ankara giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí từ Mỹ và gia cố thêm sức mạnh cho lưới lửa phòng không.

Tổng thống Erdogan tuyên bố: "Chúng tôi mua S-400 không phải chỉ để giữ trong kho. Chúng tôi sẽ dùng hệ thống vũ khí này khi cần. Đây là một hệ thống phòng thủ. Chúng tôi sẽ làm gì với nó nếu như không phải vì mục đích phòng thủ".

Tong thong Erdogan dung S-400 doa ai?
Hệ thống S-400 của Nga.

Cùng với tuyên bố sẽ dùng S-400 nếu cần thiết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn cho biết thêm về việc giảm phụ thuộc vào vũ khí Mỹ khi quyết định mua hệ thống S-400.

"Liệu chúng tôi có bị phụ thuộc vào Mỹ thêm một lần nữa? Khi chúng tôi đề nghị mua vũ khí suốt nhiều năm, cuối cùng câu trả lời nhận được là Quốc hội Mỹ không thông qua. Chúng tôi đã quá chán với việc này", ông Erdogan tuyên bố.

Nhu cầu về mua sắm hệ thống phòng thủ tầm cao là nhu cầu cấp thiết với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đáp lại lời đề nghị mua S-400 của Ankara bằng một "đề nghị rất lôi cuốn".

Tổng thống Erdogan cho biết: "Họ nói chúng tôi có thể cùng tham gia sản xuất. Cùng với khoản vay ưu đãi, Nga đã trao cho chúng tôi các gói vay hấp dẫn".

Cùng tuyên bố của Tổng thống Erdogan, Ngoại trưởng nước này là Mevlut Cavusoglu cũng tiết lộ lý do vì sao Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ông Cavusoglu cho biết: "Chúng tôi rất cần hệ thống này vì chúng tôi chưa có hệ thống phòng không. Chúng tôi từng gặp rất nhiều vấn đề khi mua các vũ khí đơn giản chẳng hạn như súng trường từ phía Mỹ do những lo ngại của Quốc hội. Cuối cùng, chúng tôi phải mua vũ khí này từ một bên khác".

Nguyên nhân mua sắm và tuyên bố sẵn sàng sử dụng S-400 đã được lãnh đạo cấp cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra, tuy nhiên Ankara dùng vũ khí này đối phó với thế lực nào hiện chưa thể tìm ra câu trả lời.

Nguyên nhân mua sắm và tuyên bố sẵn sàng sử dụng S-400 đã được lãnh đạo cấp cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra, tuy nhiên Ankara dùng vũ khí này đối phó với thế lực nào hiện chưa thể tìm ra câu trả lời bởi theo ông Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không sử dụng S-400 cho bất cứ chiến dịch quân sự nào nước này tiến hành tại Syria.

Trong khi đó, mối đe dọa tấn công đường không trong khu vực nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ hầu như không tồn tại.

Ông Cavusoglu nói tại cuộc gặp sinh viên Học viện ngoại giao Moskva (MGIMO): "S-400 là hệ thống phòng thủ, nên chúng tôi sẽ chỉ sử dụng chúng khi nào có cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ không sử dụng S-400 do Nga sản xuất tại Syria".

Tuấn Vũ