Tranh luận nóng

Tổng thống Erdogan: Mỹ la lối khi Thổ mua S-400

Thứ Năm, 14/09/2017 07:26

(Vũ khí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vừa đưa ra những lời lẽ nặng nề khi nói về phản ứng của Mỹ khi Ankara ký hợp đồng mua hệ thống S-400 của Nga.

Mỹ la lối vì S-400

Theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Johnny Michael, Washington cực kỳ không hài lòng khi Ankara quyết định mua tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất.

"Chúng tôi thấy sự thất vọng và quan ngại với quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ S-400 với Nga. Chúng tôi có một cuộc đối thoại cởi mở về vấn đề này và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì khả năng tương tác của NATO đối với bất cứ vụ mua bán vũ khí lớn nào.

Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh chủ chốt của NATO và chúng tôi đã cam kết về sự tương trợ quốc phòng mạnh mẽ. Mặc dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có động thái gây thất vọng không chỉ với Mỹ mà với cả khối NATO".

Tong thong Erdogan: My la loi khi Tho mua S-400
Hệ thống phòng không S-400.

Ông Michael đồng thời nhắc lại quan điểm của Washington trong các cuộc thảo luận với Ankara liên quan đến mua vũ khí ở các nước không phải là thành viên của NATO, bao gồm cả Nga, rằng vũ khí như vậy là không tương thích với NATO.

Phát ngôn viên Johnny Michael nhấn mạnh thêm rằng: "Một hệ thống phòng thủ tên lửa tập thể của NATO vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước bất cứ mối đe dọa nào trong khu vực".

Trước phản ứng của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã có cách phản ứng riêng của mình khi nói: "Họ bắt đầu la lối khi chúng tôi mua S-400. Sao, chúng tôi phải chờ đợi các vị à? Chúng tôi phải có biện pháp và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện. Chúng tôi là chủ trong ngôi nhà của mình".

Tổng thống Erdogan cũng bổ sung rằng sau khi Mỹ và Israel đều từ chối cung cấp máy bay không người lái cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã tự mình nghiên cứu và sản xuất thiết bị này. Theo ông Erdogan đây cũng là lý do khiến Mỹ và Israel lo ngại.

Patriot không còn là con bài của Mỹ

Câu hỏi đặt ra là tại sao Mỹ lại quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí của Nga, trong khi có nhiều nước NATO cũng mua vũ khí của Nga, đặc biệt là Romania, Bulgaria, Hy Lạp và Đức đang nắm giữ trong tay các hệ thống tên lửa phòng không thế hệ trước là S-200 và S-300?

Trả lời câu hỏi phỏng vấn Sputnik về tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc, ông Mesut Hakkı Chashin, sĩ quan Không quân Thổ Nhĩ Kỳ về hưu, giáo sư Quan hệ Quốc tế của Học viện Không quân và Đại học Ozyegin ở Istanbul nhấn mạnh rằng, quan ngại của Mỹ đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các tổ hợp S-400 là vô căn cứ.

Theo ông, Ankara đã từng liên hệ với NATO để mua các hệ thống phòng không. Tuy nhiên, Mỹ đã không bán mà chỉ đồng ý đưa các hệ thống này đến đặt trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để làm cái ô che chở của khối cho nước này. Sau đó, vì lý do chính trị, Mỹ và Đức đã thu hồi các tổ hợp Patriot để làm con bài gây áp lực chính trị với chính quyền của ông Erdogan.

Bên cạnh đó, tính năng hạn chế của tổ hợp Patriot cũng khiến nó không thể bao trùm tất cả các khu vực có thể bị uy hiếp của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, hệ thống S-400 có tất cả các những đặc điểm ưu việt nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ cần đến, với tầm xa 400 km, tầm cao lên đến 30 km.

Viên sĩ quan này cho rằng, khi chính thức được tiếp nhận hệ thống S-400, Mỹ hay bất cứ thành viên nào của NATO không thể dùng hệ thống Patriot như một con bài chính trị gây áp lực cho Thổ Nhĩ Kỳ nữa bởi Ankara đã có vũ khí mạnh mẽ và tin cậy hơn rất nhiều.

Tuấn Hưng