Tranh luận nóng

TOW bắn trực diện, T-72 Syria chỉ hơi xước da

Chủ Nhật, 13/08/2017 11:26

(Vũ khí) - Trong cuộc tấn công khủng bố IS tại Đông Damascus, tăng T-72 Syria đã bị quả TOW đánh trúng. Tuy nhiên, đòn đánh chỉ khiến chiếc tăng này xước da.

Thông tin về cuộc tấn công này được Almasdar News dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết. Theo hình ảnh được công bố cho thấy, sau đòn đánh của TOW, chiếc tăng T-72 của Quân đội Syria chỉ bị hư hỏng nhẹ bên sườn phải và chiếc tăng này vẫn hoạt động bình thường.

Trước khi có pha thoát hiểm kỳ diệu này, hồi đầu năm 2017, chiếc T-72 đời đầu của quân chính phủ Syria đã đánh chặn thành công quả tên lửa chống tăng của quân nổi dậy. Thông tin về vụ đánh chặn này được Trang tin southfront.org (Nga) cho biết.

TOW ban truc dien, T-72 Syria chi hoi xuoc da
Tăng T-72 Syria.

Đoạn clip của quân nổi dậy do Mỹ hỗ trợ mới đây đã ghi cảnh tên lửa chống tăng của phe này tấn công chiếc tăng T-72 của quân chính phủ ở Aleppo, tuy nhiên pha tấn công đã bất thành vì màn nhả khói của chiếc T-72.

Đoạn clip được đăng tải dài khoảng 40 giây, ghi cảnh quân nổi dậy bắn 1 tên lửa chống tăng có điều khiển loại Konkurs vào 1 xe tăng T-72 phiên bản đầu. Tuy nhiên tổ lái phát hiện tên lửa chống tăng đang lao tới, liền khởi động hệ thống phun khói qua ống xả động cơ đang nổ máy.

Hệ thống bảo vệ thụ động này ra đời cách đây hơn 40 năm, nguyên lý là phun dầu diesel vào ống xả động cơ đang hoạt động (gọi là TDA). Sức nóng từ ống xả đốt cháy diesel và tống ra thành một đám mây khói trắng đục. Màn khói này khiến đầu dò tên lửa gần như bị vô hiệu, và khiến xạ thủ không nhìn thấy rõ mục tiêu và kích nổ tên lửa sai vị trí.

Theo hình ảnh trong clip, khi đám mây khói tuôn ra, tên lửa lao tới và nổ gần xe tăng. Clip không ghi nhận xe tăng cháy nổ, do vậy các chuyên gia quân sự cho rằng tên lửa đã bắn trật vì ảnh hưởng từ đám khói, và chiếc T-72 không hề hấn gì.

Trước hiệu quả của công nghệ đánh chặn có từ thời Liên Xô này, hiện nay, Hải quân Mỹ cũng đang thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa tương tự trên chiến hạm Aegis và đã có những thử nghiệm thành công đầu tiên.

Hồi tháng 7/2015, Hải quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm hệ thống bảo vệ chủ động mới dưới dạng sương mù đặc biệt dành cho lực lượng tàu chiến của nước này có thể vô hiệu hóa các loại tên lửa đối hạm, tờ Defense-update cho biết.

Các thiết bị phòng thủ mới được lắp đặt trên tàu sẽ tạo ra các đám mây chứa sợi hạt carbon siêu nhỏ lơ lửng trên không, các hạt này sẽ hấp thụ và khuếch tán sóng radar phát ra từ các tên lửa chống hạm làm mất khả năng dò tìm và tấn công chính xác mục tiêu.

Clip tăng T-72 Syria bị thương nhẹ sau khi TOW bắn trúng

Đan Nguyên