Tranh luận nóng

Trang bị giúp lính Mỹ áp sát đối phương không bị lộ

Thứ Tư, 14/08/2019 15:02

(Vũ khí) - Với súng trường tấn công thế hệ mới, binh sĩ Mỹ có thể tiến sát đối phương và tấn công mà ít bị phát hiện.

Theo Defense blog, loại súng thế hệ mới này thuộc Chương trình vũ khí hạng nhẹ liên quân chủng Mỹ (JSSAP) do một số tập đoàn vũ khí Mỹ phối hợp với giới nghiên cứu quân sự cùng phát triển.

Mục đích của chương trình nhằm phát triển mẫu súng trường tấn công mới gần như có khả năng tàng hình, giúp các binh sĩ khó bị đối phương phát hiện khi chiến đấu trên chiến trường.

Trang bi giup linh My ap sat doi phuong khong bi lo
Với luồng sáng kéo dài để lại, việc ẩn mình mỗi khi khai hỏa là điều không thể.

Yêu cầu của chương trình JSSAP, các kỹ sư Mỹ phải tìm cách giảm thiểu tiếng nổ và chớp lửa đầu nòng, được tạo ra bởi lượng thuốc súng chưa cháy hết trong quá trình đẩy đầu đạn thoát khỏi nòng, vốn là hai yếu tố khiến đối phương dễ xác định vị trí của binh sĩ và tung đòn đáp trả.

Độ lớn và hình dạng của chớp lửa đầu nòng phụ thuộc vào loại đạn được sử dụng cũng như các đặc điểm riêng của súng và những thiết bị gắn kèm như hệ thống giảm giật hoặc nòng giảm thanh.

Để khắc phục hạn chế này, các nhà phát triển Mỹ đang phát triển hệ thống loại bỏ oxy trong nòng súng nhằm hạn chế chớp lửa đầu nòng ngay từ phát bắn đầu tiên mà không làm giảm độ chính xác và tầm xa của viên đạn.

Khi đi vào trang bị, loại súng này sẽ có tác dụng giúp binh sĩ Mỹ áp sát đối phương hơn mà không bị phát hiện, do tiếng nổ đầu nòng được triệt tiêu đáng kể. Ban đầu, hệ thống này sẽ được ưu tiên cho các lực lượng tác chiến ở các chiến trường như Afghanistan, Iraq và Syria.

Để tăng khả năng ra đòn bất ngờ và không bị phát hiện, những binh sĩ mang loại súng "tàng hình" này cũng được trang bị bộ quân phục may bằng vật liệu đặc biệt giáp hộ gần như không bị phát hiện.

Hiện Lầu Năm Góc đã quyết định chi 317 triệu USD để phát triển loại vải công nghệ cao có khả năng thay đổi màu sắc, theo dõi sức khoẻ của người mặc nó hay dự trữ năng lượng.
 
Đặc biệt, loại trang phục này còn giống như một con tắc kè hoa có khả năng biến đổi nhiều màu sắc khác nhau. Nhờ đó sẽ giúp che giấu sự hiện điện của những binh sĩ Mỹ trên chiến trường.

Với trang phục ngụy trang này, Quân đội Mỹ hy vọng các binh lính của họ có thể làm việc được trong mọi địa hình, mọi môi trường khác nhau từ sa mạc đến rừng rậm và cả trong mọi nhiệt độ.

Đan Nguyên