Tranh luận nóng

Trí tuệ nhân tạo cho Mi-28: Kinh nghiệm chiến trường Syria

Thứ Năm, 21/02/2019 13:55

(Vũ khí) - Hệ thống trí tuệ nhân tạo đã được trang bị trên trực thăng Mi-28N sẽ giúp khả năng chiến đấu đa mục tiêu được gia tăng rất cao.

Tờ TASS đăng tải một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay Nga cho biết, hệ thống AI mới được nâng cấp và trang bị cho mẫu trực thăng Mi-28N sẽ nhằm cải thiện đáng kể khả năng tác chiến với địa hình phức tạp của loại máy bay này.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo này cho phép phân tích các mục tiêu trên thực địa, xác định xem chúng có thuộc về kẻ thù hay không, chọn vũ khí thích hợp được trang bị trên máy bay để tiêu diệt kẻ địch.

Với trí thông minh nhân tạo này, Mi-28N có khả năng phát hiện và tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng lúc hơn so với khả năng lựa chọn của phi công. Ngoài ra, các cảm biến mới được trang bị cùng với AI có khả năng gia tăng tầm nhìn và khả năng tự phòng vệ của Mi-28N trong điều kiện địa hình phức tạp.

"Các thử nghiệm về trí tuệ nhân tạo được tổ chức trên trực thăng Mi-28N. Nó cho phép chiếc trực thăng này gần như được trang bị thêm phi công chuyên trách về vũ khí. Hệ thống tự phân tích các mục tiêu trên chiến trường, xác định xem chúng có thuộc về kẻ thù hay không vũ khí nào là thích hợp và kích hoạt luôn cơ chế sử dụng" - nguồn tin của TASS cho biết.

Tri tue nhan tao cho Mi-28: Kinh nghiem chien truong Syria
Trực thăng Mi-28 của Nga

Nguồn tin nói thêm rằng các phi công của máy bay trực thăng chỉ cần chọn một mục tiêu trong số được hệ thống gợi ý bằng cách nhấn một nút trên màn hình LCD, trong khi hệ thống tiếp tục phân tích các dữ liệu khác. Đồng thời, một phi công có thể hủy bỏ nhiệm vụ bất cứ lúc nào và chuyển sang cơ chế tự sử dụng vũ khí như thông thường.

Nguồn tin cho biết thêm, hệ thống mới giúp bù đắp những hạn chế về sinh lý của con người khi có phản ứng và sự chú ý.

"Máy bay trực thăng tấn công được sử dụng ở độ cao thấp và tốc độ nhanh, do đó trong nhiều trường hợp, phi công không thể điều khiển hoặc bao quát toàn bộ chiến trường. Hệ thống cho phép giảm áp lực cho phi hành đoàn về việc sử dụng vũ khí trên mục tiêu đã chọn, để phi công có thể chuyển sang thực hiện các nhiệm vụ khác".

Hiện Công ty trực thăng chủ sở hữu Mi-28 chưa bình luận nào về thông tin mà TASS đăng tải. Nhưng nếu việc nâng cấp này đã được nghiên cứu và thử nghiệm, đây sẽ là tin vui cho dòng máy bay tấn công đa nhiệm và chủ lực này của Nga.

Trong thời gian qua, Mi-28 tham chiến tích cực tại chiến trường Syria. Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp ghi nhận việc mẫu máy bay này bị bắn rơi hoặc gặp tai nạn khi tác chiến ở địa hình phức tạm và phải đối đầu với nhiều mục tiêu du kích. Có ít nhất 4 chiếc Mi-28 đã bị hạ và được công bố công khai từ năm 2016-2017.

Thực tế, chiến tranh chống khủng bố đặt ra một thách thức cho các mẫu máy bay tấn công về việc tác chiến với hai loại địa hình tiêu biểu: địa hình đô thị và địa hình đồi núi. Đây đều là những loại mặt trận có nhiều điểm mù và các máy bay trực thăng tầm thấp dễ bị tập kích.

Việc Nga tập trung phát triển trang bị trí tuệ nhân tạo cho trực thăng Mi-28 rất có thể nhằm giải quyết các yếu điểm đã được bộc lộ khi thực chiến trên chiến trường Syria.

Minh Hoàng