Tranh luận nóng

Triều Tiên dọa vũ khí treo trên đầu làm Mỹ tắt điện

Thứ Năm, 07/12/2017 15:51

(Vũ khí) - Dựa vào vũ khí công nghệ cao, Mỹ và Triều Tiên vừa đưa ra lời đe dọa có thể khiến đối phương tê liệt mà không cần dùng bom đạn thông thường.

Mỹ úp mở kế hoạch

Hãng tin NBC (Mỹ) ngày 4/12 dẫn nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết, việc dùng vũ khí viba đã được tính đến trong trường hợp xảy ra xung đột với Triều Tiên.

Dù không cho biết vũ khí viba nào được nhắc đến nhưng theo NBC, hiện trong kho vũ khí nước này chỉ có CHAMP là đủ năng lực tác chiến.

Theo nguồn tin này, khi thực hiện tấn công, CHAMP sẽ được lắp vào một tên lửa hành trình do máy bay ném bom chiến lược B-52 mang theo.

Với tầm hoạt động khoảng 1.126km, máy bay B-52 có thể xâm nhập không phận đối phương ở tầm thấp và phát ra năng lượng vi sóng để vô hiệu hóa hệ thống điện tử của mục tiêu.

Trieu Tien doa vu khi treo tren dau lam My tat dien
Mô phỏng cuộc tấn công bằng CHAMP của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Martin Heinrich, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện đánh giá, nếu được sử dụng, CHAMP có thể chặn đứng Triều Tiên phóng tên lửa qua việc nhắm đến cơ sở chỉ huy của Bình Nhưỡng trên mặt đất hoặc mạng điện bên trong tên lửa.

Kế hoạch dùng CHAMP đã được Mỹ công khai, tuy nhiên, để đáp trả, Triều Tiên cũng có tuyên bố bất ngờ rằng vũ khí tương tự của nước này hiện đang "treo trên đầu Mỹ" và sẵn sàng khiến Mỹ tê liệt chỉ với một đòn tấn công.

Năng lực tấn công không cần đạn của Triều Tiên đã được đích thân Tiến sĩ Peter Vincent Pry, Giám đốc điều hành Lực lượng an ninh quốc gia Mỹ cho biết, hiện nay Triều Tiên đã bí mật phát triển năng lực kích nổ vũ khí hạt nhân tọa độ cao trong không gian, chuẩn bị cho một cuộc tấn công xung điện từ có thể vô hiệu hóa hệ thống điện bên dưới và gây ra hậu quả khôn lường.

Cơ sở cho mối quan ngại mà ông Pry nói đến chính là việc vệ tinh KMS-3 của Triều Tiên gần đây thường xuyên bay qua và tiếp cận khu vực khí quyển bên trên không phận Mỹ từ hướng nam, nơi hệ thống phòng thủ của Washington được bố trí tương đối mỏng và dễ bị tấn công nhất bằng xung điện từ.

"Vệ tinh Triều Tiên thường xuyên đi qua Mỹ từ hướng nam ở độ cao có thể phát động tấn công đối với khoảng 48 bang của Mỹ", Tiến sĩ Peter Vincent Pry cho biết. Trước đó, hai quan chức cấp cao của quân đội Nga được cho là đã tiết lộ với Mỹ rằng phía Triều Tiên có thể đã nắm được đầy đủ thông tin về công nghệ vũ khí xung điện từ.

Sức mạnh hủy diệt

Nói về nguyên lý hoạt động của vũ khí vũ khí xung điện từ, ông Pry cho biết, về mặt kỹ thuật, việc phát động một cuộc tấn công bằng vũ khí công nghệ cao khá dễ dàng do nó được kích nổ trên độ cao rất lớn, không cần đến các thiết bị chuyên chở phức tạp hay hệ thống dẫn đường như tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, vũ khí xung điện từ Triều Tiên một khi được phát động sẽ gây ra sức tàn phá vô cùng lớn đối với nước Mỹ.

Nguyên tắc hoạt động của vũ khí xung mạch điện từ là khi phát nổ, nó sẽ tạo ra một trường điện từ cực lớn, phá hủy các lưới điện, gây nghẽn mạch và phá hủy về mặt vật lý các thiết bị điện tử trong phạm vi tác chiến, gây ra những tổn thất rất nghiêm trọng cho các thiết bị chỉ huy, điều khiển.

Sóng điện từ được truyền với vận tốc ánh sáng sẽ sẽ dễ dàng làm đoản mạch và đốt cháy các chíp điện tử cũng chư các mạch điện bên trong máy tính hay các thiết bị thông tin liên lạc hoặc các hệ thống chỉ huy-điều khiển vũ khí.

Khi các hệ thống này bị vô hiệu hóa, sức chiến đấu của vũ khí bị vô hiệu hóa. Và vũ khí xung mạch điện từ của Triều Tiên có thể kéo lui nước Mỹ vài thế kỷ, khi chưa có điện, máy lạnh, điện thoại thông minh, ông Pry cảnh báo.

Tuấn Vũ