Tranh luận nóng

Trung Quốc chê tên lửa siêu thanh Moskit Nga lạc hậu

Thứ Hai, 22/07/2019 07:50

(Vũ khí) - Trong cuộc diễn tập diệt hạm trên Biển Nhật Bản hôm 15/7, Hải quân Nga đã phóng 2 tên lửa siêu thanh Moskit và diệt gọn mục tiêu.

Dòng tên lửa Moskit tham gia cuộc diễn tập là tên lửa hành trình siêu thanh có khả năng đánh chìm chiến hạm đối phương nặng 20.000 tấn chỉ bằng một phát bắn duy nhất. Khi tấn công mục tiêu, quả tên lửa nặng 4 tấn này có thể đạt tốc độ Mach 2,8 khi hoạt động ở tầng thấp khiến cho nỗ lực đánh chặn của đối phương là gần như không thể.

Trung Quoc che ten lua sieu thanh Moskit Nga lac hau
Chiến hạm Nga phóng tên lửa Moskit.

Dù đã có thời gian hoạt động khá lâu nhưng Moskit hiện vẫn là dòng tên lửa chủ lực trên những chiến hạm săn ngầm hạng nặng của Hải quân Nga được phát triển dưới thời Liên xô. Tuy nhiên, trong khi được Nga rất trọng dụng thì Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện kế hoạch thay thế Moskit bằng tên lửa nội địa YJ-12A.

Lý do của quyết định thay thế này được Trung Quốc đưa ra là dòng Moskit trên khu trục hạm Sovremenny của nước này có kích thước quá lớn và đang trở nên lạc hậu trong chiến tranh hiện đại.

Vì vậy Hải quân Trung Quốc đã quyết định thực hiện dự án hiện đại hóa toàn bộ 4 chiếc Sovremenny cho dù thời gian phục vụ của chúng chưa lâu. Ngoài nâng cấp thiết bị điện tử, tên lửa phòng không thì còn một điểm rất đáng chú ý đó là 3M80 Moskit đã bị thay thế và nhường chỗ cho YJ-12A - dòng tên lửa chống hạm do Trung Quốc tự phát triển.

Nếu so với Moskit thì YJ-12A tỏ ra vượt trội ở mọi phương diện, nó có tầm bắn gấp đôi, tốc độ tối đa Mach 4 (Moskit chỉ đạt tối đa 2,8 Mach), trong khi kích thước và trọng lượng lại gọn nhẹ hơn nhiều. Bên cạnh đó, tên lửa nội địa Trung Quốc còn được đánh giá cao ở khả năng chống nhiễu điện tử rất mạnh.

Vậy Trung Quốc sẽ làm gì với số tên lửa Moskit dư thừa trên khi các tàu chiến của họ đều ưu tiên dùng tên lửa chống hạm nội địa, hơn nữa trọng lượng quá lớn của Moskit cũng khiến nó khó mà tích hợp lên một lớp tàu khác?

Phương án viện trợ loại tên lửa này cho một đồng minh thân cận cũng bị loại bỏ vì lý do đơn giản là giá thành của Moskit lên tới trên 3 triệu USD, con số chẳng hề nhỏ để dễ dàng trao tặng.

Chính vì vậy đã xuất hiện ý kiến trong nội bộ Trung Quốc đó là hãy tận dụng số tên lửa này cho vai trò lá chắn phòng thủ bờ biển, chúng sẽ tỏ ra cực kỳ nguy hiểm khi được triển khai trên một cụm đảo nào đó.

Kích thước quá lớn của Moskit mặc dù sẽ khiến chúng khó có thể đưa lên xe mang phóng tự hành, nhưng nếu bố trí trong bệ phóng cố định thì vẫn tạo ra năng lực uy hiếp cực lớn. Với diễn biến này, trong trường hợp ý định của Hải quân Trung Quốc thành hiện thực thì sẽ là một động thái leo thang cần đặc chú ý.

Clip chiến hạm Nga phóng tên lửa Moskit

Đan Nguyên