Tranh luận nóng

Trung Quốc khoe súng phóng lựu nhiệt áp ngang RPO-A Việt Nam

Thứ Bảy, 06/01/2018 11:25

(Vũ khí) - Không lâu sau khi trang Sina đăng tải loạt ảnh Bộ đội Việt Nam huấn luyện với súng phóng lựu RPO-A Shmel, Trung Quốc cũng "tiện thể" khoe khẩu PF-97 của mình.

Lực lượng đổ bộ đường không của Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc huấn luyện bắn đạn thật cho binh sĩ trong đó có khoa mục sử dụng súng phóng lựu nhiệt áp (hay còn gọi là súng phun lửa) PF-97 do nước này sản xuất.

Khẩu PF-97 có cỡ nòng 80 mm, nhỏ hơn RPO-A Shmel nhưng về cơ bản nó vẫn bị coi là sản phẩm sao chép dựa trên nguyên mẫu danh tiếng của Nga với thiết kế nòng trơn, không có rãnh xoắn, sử dụng hiệu ứng không giật khi bắn.

Khẩu PF-97 là hỏa lực cấp tiểu đội của một số đơn vị đặc biệt thuộc Quân đội Trung Quốc, nó có tầm bắn nằm trong khoảng 20 - 1.000 m, tức là vượt trội hoàn toàn súng phun lửa Type 02A truyền thống, thậm chí còn qua mặt cả RPO-A khi vũ khí Nga chỉ đạt cự ly 600 m.

Trung Quoc khoe sung phong luu nhiet ap ngang RPO-A Viet Nam
Lính đổ bộ đường không Trung Quốc huấn luyện sử dụng súng phóng lựu nhiệt áp PF-97

Cấu tạo của PF-97 khá truyền thống, nó làm từ vật liệu composite nhẹ để tối ưu hóa cho việc sử dụng một lần. Trên thân súng được tích hợp thước ngắm, điểm ruồi, kính ngắm quang học tháo rời và tay cầm cò súng có thể gấp lại nhằm thuận tiện khi di chuyển.

Đầu đạn nhiệt áp của súng PF-97 tỏ ra rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các mục tiêu ẩn nấp trong các tòa nhà, hang động, hẻm núi... đồng thời cũng có khả năng phá hủy công sự, hầm ngầm kiên cố và dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu bọc giáp nhẹ.

Ngoài ra mọi sinh vật sống nằm trong bán kính sát thương xung quanh mục tiêu nếu chưa bị sức nóng thiêu cháy sẽ bị chênh lệch áp suất đột ngột và mất dưỡng khí dẫn đến ngất hoặc bị tiêu diệt.

Trung Quoc khoe sung phong luu nhiet ap ngang RPO-A Viet Nam
Sức sát thương đáng ngại từ đầu đạn nhiệt áp của súng phóng lựu PF-97

Do đặc tính gọn nhẹ mà vũ khí này đang được Quân đội Trung Quốc ưu tiên trang bị trước cho các đơn vị đổ bộ đường không, biệt kích hay lính sơn cước yêu cầu tối giản kích thước vũ khí trang bị, còn các đơn vị thông thường vẫn phải dùng khẩu Type 02A nặng nề.

Nhưng dự báo trong tương lai không xa thì khẩu PF-97 sẽ thay thế hoàn toàn loại súng phun lửa cổ điển với bình nhiên liệu đi kèm, vừa có tầm bắn ngắn, dễ bị ảnh hưởng bởi sức gió lại không đảm bảo an toàn cho người bắn.

Súng phóng lựu nhiệt áp PF-97 xứng đáng được coi là kỳ phùng địch thủ của khẩu RPO-A Shmel của Nga, nếu đẩy mạnh xuất khẩu thì nó được nhận định sẽ chiếm lĩnh thị trường vũ khí thế giới nhờ yếu tố cốt lõi giá thành rẻ.

Tùng Dương